Bạn đang có một chiếc nồi chiên không dầu (NCKD) và bạn sửu dụng nó đúng cách và khai thác hiệu quả hay chưa? Bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về những sai lầm thường gặp khi sử dụng nồi chiên không dầu và cách khắc phục khi bị lỗi.

Hẳn các bạn đã nghiên cứu rất kỹ về cách thức chế biến các món ăn từ nồi chiên không dầu, tuy nhiên bạn lại không quan tâm tới nó được sử dụng như thế nào? Nguyên lý hoạt động ra sao?

Nồi chiên không dầu là một loại nồi chiên sử dụng sức nóng của không khí để làm chín thực phẩm, khác với các loại nồi hấp thức ăn bằng hơi nước khác.

Với cơ chế làm nóng thanh nhiệt (dây mayso), quạt tản nhiệt có chức năng luân chuyển nhiệt lượng khác bề mặt thực phẩm giúp chúng chín đều từ trong ra ngoài.

Nồi chiên này không sử dụng dầu ăn hoạt sử dụng một lượng dầu rất ít nên được gọi là nồi chiên không dầu. Nó còn có các tên gọi khác như: nồi chiên không khí hoặc nồi chiên chân không.

1. Thói quen vặn ngược núm điều chỉnh thời gian (đối với dòng máy có thể vặn ngược được núm điều chỉnh)

Mọi người sử dụng NCKD khi thấy đồ ăn chín rồi mà set thời gian vẫn còn chưa hết, thì nên tắt nguồn để dừng chu trình là tốt nhất.

Mọi người không nên dừng chu trình nấu bằng thói quen vặn ngược múm thời gian về 0 (một số nồi có cơ chế vặn ngược được núm thời gian) vì sẽ gây nên tình trạng làm cho nó bị lỗi và rối dây cót nên không thể chạy về số 0 khi chu trình nướng kết thúc.

Cách khắc phục là bạn vặn theo chiều kim đồng hồ đến mức 30 phút và để tự nó trở về số 0, không thao tác nữa.

2. Sử dụng (nướng) liên tục một thời gian dài mà không có máy nghỉ

Đây là lỗi rất phổ biến khiến motor quạt bị cháy hay bị chập điện khi sử dụng, mọi người cứ nghĩ nó là cái máy nên thích sử dụng thời gian bao lâu là quyền của mình, các bạn đâu có nghĩ cái máy nó cùng cần được chăm sóc, được bảo dưỡng, được nghỉ ngơi sau quá trình làm việc như con người.

Khi các bạn muốn nướng nhiều lần trong thời gian liên tục nên cho NCKD nghỉ chừng vài phút trước khi nướng lượt tiếp theo, điều này giúp máy có thời gian giảm độ nóng do quá trình sinh nhiệt.

3. Bật lò nướng ở chế độ 200 độ liên tục trong vòng 30 phút

Ai trong các bạn đã set nhiệt độ 200 độ trong 30 phút thì thay đổi thói quen ngay nhé! Khi nướng một loại đồ ăn như gà hay vịt cả con nên set nhiệt độ nhỏ hơn 200 độ để cho thức ăn chín từ từ mà không bị cháy sau đó

Set 200 độ và để thời gian quá dài làm cho máy phải hoạt động ở nhiệt độ rất cao trong thời gian dài, làm máy quá tải và rất nóng, làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của NCKD.

4. Bốc khói hoặc có mùi khét do không vệ sinh nồi chiên thường xuyên

Thông thường các bạn sử dụng xong thường hay lưu tâm tới khay nướng mà không nhiều các bạn quan tâm tới vệ sinh nồi chiên không dầu, vệ sinh phần máy như dây mayso, cánh quạt, điều này làm phần dầu mỡ bám vào máy và chúng ta sử dụng thường có mùi khét, bốc khói do bị cháy khét các mảng bám.

Chính vì vậy bạn phải dùng khăn mềm lau thường xuyên với dung dịch chuyên dùng lau chùi cho lò nướng đối với phần máy mà bạn đã dường như quên hoặc bỏ bê quá lâu.

5. Sử dụng đúng cách giấy nến

Giấy nến là thực sự cần thiết đối với nồi chiên, vừa để thấm bớt dầu sản phẩm, lại vừa để ngăn thức ăn bám vào khay trong quá trình chiên rán. Tuy nhiên, nhiều bạn sử dụng giấy nến không đúng cách, gây ra tình trạng giấy bị cuốn lên dây mayso dẫn đến cháy.

Chính vì vậy, ở công đoạn làm nóng nồi 5 phút trước khi sử dụng, bạn tuyệt đối không được cho giấy nến vào khi đó, mà khi nồi cho thức ăn vào được thì bạn mới đặt giấy nến vào khay rồi đặt thức ăn.

CareHome tổng hợp

Fanpage: @Carehome