Nếu bạn muốn giữ cho nhà hoặc văn phòng của bạn mát mẻ trong những ngày hè nóng bức, điều hòa không khí di động là rất cần thiết và tiết kiệm chi phí. Vì những chiếc điều hòa di động này không cần lắp đặt cố định, bạn có thể di chuyển chúng từ phòng này sang phòng khác.

Tính năng di động này giúp tiết kiệm tiền của bạn mà bạn sẽ bỏ ra để mua một máy điều hòa riêng cho từng phòng, cũng như bạn có thể ở trong một môi trường mát mẻ bất cứ nơi nào bạn muốn. Bạn có thể sử dụng điều hòa di động trong phòng ngủ, phòng khách, văn phòng tại nhà, nhà bếp, văn phòng, nhà để xe, v.v.

Một lý do tuyệt vời khác để có được một máy điều hòa di động thay vì điều hòa không khí vĩnh viễn là AC di động rất đơn giản và cần bảo trì thấp. Bạn nên thường xuyên vệ sinh thiết bị nếu bạn muốn thiết bị hoạt động hiệu quả và hiệu quả trong những ngày nắng nóng. Để đảm bảo hiệu quả làm việc của máy điều hòa di động và duy trì chất lượng không khí tốt, bạn cần học cách làm sạch và bảo trì nó. Đừng lo lắng; làm sạch AC di động là một công việc dễ dàng và đơn giản.

Khi nào bạn nên làm sạch điều hòa của bạn?

Bạn nên làm sạch bộ lọc không khí của điều hòa di động ít nhất mỗi tháng một lần nếu bạn sử dụng nó thường xuyên và muốn làm mát tốt nhất có thể. Nếu bộ lọc không khí bị bẩn và không được làm sạch thường xuyên, chúng có thể làm tắc nghẽn hoặc gây xáo trộn luồng khí và làm tăng khả năng làm điều hòa di động nhanh hỏng. Ngoài ra, điều hòa di động với bộ lọc bẩn sử dụng nhiều điện hơn để làm mát không khí, điều này sẽ tăng hóa đơn tiền điện hàng tháng của bạn.

vệ sinh làm sạch điều hoà di động

Bạn nên vệ sinh làm sạch điều hòa di động của mình một cách kỹ lưỡng vào cuối mùa hoặc bạn nên vệ sinh thiết bị vào đầu mùa hè. Bằng cách này, điều hòa di động của bạn sẽ hoạt động hiệu quả.

Dưới đây là các phương pháp làm sạch thiết bị:

1. Ngắt điện của thiết bị và đổ nước trong hộp chứa nước của máy

Việc đầu tiên cần làm trước khi bắt đầu vệ sinh điều hòa di động là rút phíc cắm >ngắt nguồn điện của thiết bị. Vì nếu không rút phích cắm thiết bị có thể khiến bạn bị điện giật. Điều hòa di động hoạt động như một máy hút ẩm trong quá trình làm mát vì nó loại bỏ nước khỏi không khí. Nước đó được thu về một hộp chứa trong máy. Bạn có thể làm sạch hộp chứa nước bằng dung dịch xà phòng và nước nhẹ, và rửa sạch bằng nước ấm.

2. Chạy điều hòa di động ở chế độ quạt

Vì thiết bị có chứa nước, nên chạy nó ở chế độ quạt trong một thời gian sẽ làm khô hoàn toàn bên trong AC. Có thể mất đến 2 giờ để làm khô thiết bị. Sau khi thiết bị khô hoàn toàn, nó đã sẵn sàng để làm sạch kỹ lưỡng.

3. Tháo bộ lọc và làm sạch bụi bẩn

Bạn có thể tháo bộ lọc đơn giản bằng tay. Thông thường những bộ lọc này có thể vệ sinh bằng nước sạch thông thường.

4. Làm sạch bộ lọc không khí cẩn thận

Làm sạch bộ lọc bằng nước để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn. Để đảm bảo làm sạch kỹ lưỡng có thể ngâm bộ lọc vào nước ấm và chất tẩy nhẹ, sau đó để bộ lọc khô trong khi bạn làm sạch phần còn lại. Bộ lọc không khí cần được làm sạch ít nhất một hoặc hai lần một tháng tùy thuộc vào việc sử dụng.

5. Làm sạch lỗ thông hơi bằng máy hút bụi

Bạn có thể sử dụng máy hút bụi cầm tay hoặc máy hút bụi thông thường có gắn ống để hút từ từ các chất bẩn ra khỏi lỗ thông hơi trên dàn tản nhiệt

6. Làm sạch dàn tản nhiệt bằng dung dịch

Bạn có thể làm sạch các dàn tản nhiệt bằng dung dịch để làm sạch tiếng kêu. Bạn có thể sử dụng bất kỳ dung dịch tẩy rửa có tính axit nào có sẵn tại cửa hàng tạp hóa địa phương hoặc bạn có thể tự làm dung dịch. Trộn chanh / nước cốt chanh hoặc giấm với nước, để yên trong khoảng 15 phút. Rửa sạch dàn tản nhiệt bằng nước sạch và chạy máy làm mát ở chế độ quạt trong vòng 10 – 15 phút để loại bỏ mùi giấm và máy đã sẵn sàng để sử dụng.

7. Làm sạch vỏ máy

Sau khi làm sạch tất cả các bộ phận bên trong của thiết bị, chúng ta tiến hành làm sạch bên ngoài để đảm bảo điều hòa di động của bạn được bảo trì tốt. Để làm sạch vỏ bên ngoài của điều hòa di động của bạn, có thể lau sạch nó bằng một miếng vải mềm và ẩm. Tránh sử dụng bất kỳ hóa chất mạnh hoặc chất tẩy rửa thô để làm sạch bên ngoài của điều hòa di động. Bạn nên làm sạch vỏ bên ngoài vài tuần một lần.

8. Bạn có thể khử mùi cho thiết bị

Nếu bạn không hài lòng với việc vệ sinh thiết bị thường xuyên sẽ loại bỏ mùi hôi có thể dùng cách khử mùi. Bạn sử dụng chất khử trùng như Dettol hoặc một vài giọt tinh dầu trong dung dịch nước giấm trong khi làm sạch. Điều này sẽ giúp loại bỏ mùi mốc từ điều hòa di động của bạn và làm cho ngôi nhà của bạn có mùi tươi và tốt.

9. Bảo vệ điều hòa di động mùa Đông

Vào mùa đông bạn nên đóng gói thiết bị trong hộp và cất giữ. Trước khi đóng gói, hãy kiểm tra hộp chứa nước đã khô hoặc chạy thiết bị ở chế độ quạt trong khoảng 30 phút để làm khô độ ẩm dư thừa. Ngoài ra, hãy làm sạch bộ lọc không khí như đã đề cập ở trên. Ngắt kết nối Bộ cài đặt cửa sổ và tháo ống nhựa, khung cửa sổ, bộ điều hợp khung cửa sổ và đầu nối ống. Đảm bảo bảo quản thiết bị ở nơi khô ráo và thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và bất kỳ nguồn nhiệt chính nào.

Chú ý về mật độ vệ sinh điều hòa di động

Hằng ngày

Nếu máy điều hòa di động của bạn có chương trình làm ‘khô’, hãy chạy nó mỗi ngày để làm bay hơi hơi ẩm ngưng tụ trên bộ trao đổi nhiệt và tránh nấm mốc và mùi hôi.

Hai năm một lần

Làm sạch bộ lọc không khí và dàn tản nhiệt như đã đề cập ở trên hoặc theo hướng dẫn đi kèm với điều hòa của bạn. Nếu bạn chạy điều hòa gần như mỗi ngày hoặc hiệu suất của điều hòa bị suy giảm, hãy làm sạch bộ lọc không khí thường xuyên hơn.

Hàng năm

Làm sạch bên ngoài của điều hòa không khí của bạn. Nếu thiết bị của bạn có bộ lọc HEPA hoặc carbon, hãy thay thế nó theo hướng dẫn.