Cotton, len, lanh… là những chất liệu vải tự nhiên bị co rút sau nhăn nhúm qua vài lần giặt. Sẽ thật kinh khủng nếu một ngày bạn không thể mặc vừa trang phục mà mình yêu thích. Việc mặc bộ đồ là điều đơn giản nhưng việc giữu gìn chúng đúng cách mới là việc khó khăn. Hiểu được điều đó, hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn cách giặt quần áo đúng cách để không gặp phải tình trạng trên.

1. Chọn nhiệt độ nước khi giặt thích hợp

Nhiệt độ là một trong những nguyên nhân chính khiến sợi vải bị biến dạng. Nếu quần áo mà giặt trong nhiệt độ nước quá cao thì thường bị co rút lại.

Theo kinh nghiệm của một số chuyên gia, thì bạn nên chọn nhiệt độ nước giặt đồ phù hợp với chất liệu vải. Ví dụ, đối với những trang phục dễ bị co rút thì nên giặt với nước ấm hoặc lạnh. Thậm chí là đối với quần áo dễ phai màu như đồ jeans, ta cũng nên dùng nước lạnh để giặt chứ không nên sử dụng nước nóng. Nước nóng sẽ làm thuốc nhuộm trên quần áo nhanh phai hơn.

Nước lạnh sẽ giúp giữ nguyên hình dạng của sợi vải

2. Không sấy quá khô

Nhiệt độ cao sẽ khiến sợi vải bị co rút lại. Đối với những loại quần áo dễ co rút thì không nên để máy giặt ở chế độ sấy quá khô. Hãy đảm bảo chúng còn hơi ẩm và đem phơi khô tự nhiên.

Không sấy quá khô bạn nhé

Nếu bạn giặt bằng tay thì không nên vắt quá kiệt nước, chỉ vắt nhẹ cho ráo nước rồi đem đi phơi thôi.

Nếu sử dụng máy giặt, ta nên dùng đến chế độ vắt và bỏ qua bước sấy khô nhằm hạn chế quần áo bị co lại.

3. Không giặt quá mạnh

Bất cứ loại quần áo nào cũng vậy, bạn cũng không nên giặt quá mạnh tay. Điều đó chỉ khiến chúng nhanh “hết hạn sử dụng” hơn mà thôi. Để quần áo bền lâu hơn thì tốt nhất bạn nên “nhẹ tay” với chúng thôi nhé.

4. Tuyệt đối không sử dụng chất tẩy

Nếu bỗng một ngày có một vết bẩn nằm “chình ình” trên chiếc áo của bạn thì cũng đừng quá lạm dụng chất tẩy. Chất tẩy sẽ tác động tới từng sợi vải khiến áo bị co rút lại.

Tuyệt đối không sử dụng chất tẩy đối với loại vải này

Bạn có thể sử dụng bột giặt với độ tẩy không quá mạnh để loại bỏ chúng. Hãy luôn nhớ chất tẩy là điều “tối kỵ” đối với quần áo dễ co rút.

5. Cứu quần áo bị co rút bằng dầu xả

Nếu không may chiếc áo của bạn bị co rút lại thì cũng đừng vội vứt chúng.

Hãy ngâm chiếc áo trong nước ấm đã pha với dầu xả khoảng 15 – 20 phút. Vắt cho ráo nước rồi trải lên chiếc khăn tắm khô. Ấn nhẹ cho khăn hút bớt nước từ áo. Vuốt nhẹ nhàng theo hình dáng ban đầu của chiếc áo rồi để khô tự nhiên.

Cứu quần áo bị co rút bằng dầu xả

Trên đây là một số cách hay nhằm giặt quần áo không bị nhăn. Vậy là chỉ bằng những thao tác đơn giản, ta đã có thể khiến chiếc áo trở lại hình dáng “nguyên vẹn” của nó.

Việc giặt giũ không còn là vấn đề khi bạn nằm lòng được những mẹo nhỏ thú vị và nguyên tắc tốt nhất để giữ gìn áo quần sạch sẽ, thơm tho và đúng dạng.