Một chiếc điều hòa hoạt động được nhờ vào sự kết hợp của cả dàn nóng và dàn lạnh. Theo nguyên tắc, do cục nóng sẽ thổi khí nóng được hút từ trong phòng ra bên ngoài, vì thế bắt buộc việc lắp đặt dàn nóng sẽ được đặt ngoài trời và dàn lạnh đặt trong nhà. Tuy nhiên, liệu đây đã là vị trí phù hợp dành cho dàn nóng hay chưa? Liệu ta có nên đặt dàn nóng ở ngoài trời hay không? Và khi đặt dàn này ở bên ngoài thì ta cần làm gì? Hãy cùng Carehome.vn tìm hiểu về vấn đề này bạn nhé!

Có nên đặt dàn nóng điều hòa ngoài trời? CareHome

Ảnh thực tế của CareHome

1. Đặt cục nóng ngoài trời là việc không nên

Hầu hết do yêu cầu kỹ thuật, dàn nóng thường được lắp đặt ngoài trời, sân thượng, ban công… khiến cho chúng liên tục bị dầm mưa, dãi nắng quanh năm. Đây là nguyên nhân chính khiến cho dàn nóng dễ hư hỏng và gặp các sự cố. thậm chí người dùng phải tốn khá nhiều tiền cho chi phí sửa chữa, nếu hư hỏng nặng có thể phải thay mới cục nóng điều hòa.

Ngoài ra, việc lắp đặt cục nóng ở ngoài trời, nơi có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào sẽ làm tăng nhiệt độ của cục nóng, nơi mưa thường xuyên hắt vào cũng sẽ làm tổn hại tới cục nóng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc điều hòa tiêu tốn điện năng nhiều hơn, tuổi thọ điều hòa giảm đi do cục nóng điều hòa phải làm việc liên tục.

Mặc dù các hãng sản xuất liên tục tung ra các công nghệ cũng như thiết kế để giúp dàn nóng điều hòa chống chọi với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Tuy vậy, việc lắp đặt dàn nóng điều hòa mà không có mái che phơi mưa, nắng ngoài trời quanh năm là không nên.

2. Vậy giải pháp cho vấn đề này là gì?

Theo các chuyên gia về điều hòa nhiệt độ, vị trí tốt nhất để đặt cục nóng điều hòa là ở những nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và có mái che. Khi lắp đặt cần phải lắp cách tường ít nhất 10cm, tuyệt đối không được dùng bất cứ thứ gì che đậy dàn nóng, chỉ có thể làm mái che chắn nắng mưa tạt vào.

Có nên đặt dàn nóng điều hòa ngoài trời?

Ảnh minh họa dàn trong và dàn ngoài

Ngoài ra, cần tránh lắp cục nóng điều hòa ở những nơi có nhiều cây cối, nhiều người qua lại hay nơi nhiều bụi. Lí do là khói bụi bám vào sẽ khiến cục nóng nhanh bẩn, bạn phải vệ sinh máy thường xuyên và điều hòa hoạt động kém hơn; lá cây rụng xuống làm ảnh hưởng tới hoạt động của dàn nóng, có thể gây ra tiếng kêu.

Bên cạnh đó, các dàn nóng không nên lắp đặt gần nhau, như vậy nhiệt độ sẽ cao hơn nhiều. điều này không tốt cho dàn nóng.
Hướng thổi ra của cục nóng không nên có vật cản phía trước. Nếu vị trí lắp đặt cục nóng như trên sẽ ảnh hưởng lớn đến công suất lạnh và tiêu thụ điện của máy lạnh.

Theo như hình ảnh bên trên, ta có thể thấy khoảng cách đường ống giữa cục nóng và cục lạnh từ 3m – 7m ống sẽ là tốt nhất, chênh lệch độ cao giữa 2 dàn nóng và lạnh không nên quá 8m. Khoảng cách cục nóng không sát tường lớn hơn 5cm, khoảng cách hai bên hông của máy là 0.25m cho mỗi bên . Khoảng cách tường đối diện với cục nóng phải ≥ 60 cm

Việc vệ sinh dàn nóng đã quan trọng, nhưng việc bảo trì bảo dưỡng chúng cũng quan trọng không kém. Việc có thêm hiểu biết về cách lắp đặt dàn nóng sao cho đúng là việc làm cần thiết, không chỉ bảo vệ cho dàn nóng được bền lâu mà còn giúp giảm thiệu chi phí sửa chữa cho người sử dụng.

Hi vọng bài viết này đã đem lại những thông tin bổ ích cho bạn đọc. Nếu bạn gặp rắc rối về điều hòa hay bất cứ thắc mắc gì, hãy liên hệ với chúng tôi qua kênh Carehome.vn

Hotline: 1900 2525 56 hoặc 0963 909 889
Facebook: https://www.facebook.com/carehomevn
TEL : ‎(024) 6689 6767 hoặc ‎(024) 6689 9333
Email: contact@carehome.vn / carehome.contact@gmail.com
Website: https://carehome.vn

Cám ơn bạn đã đọc thông tin tại Carehome.vn, nhớ chia sẻ thông tin này với bạn bè và người thân của mình nhé!