Đã bao giờ bạn nghe nói tới hiện tượng gas điều hòa bị rò rỉ chưa? Đó chính là dấu hiệu cho thấy ta cần nạp gas hoặc thay gas mới. Hầu hết trong những trường hợp như thế này, người dùng chỉ biết gọi thợ nạp gas điều hòa chứ không biết nạp gas điều hòa bao nhiêu là đủ để cho máy hoạt động đúng công suất. Nếu không biết lượng gas cần nạp cho máy điều hòa là bao nhiêu thì bạn rất dễ bị thợ điều hòa “chặt chém”. Hiểu được nỗi băn khoăn này, ngày hôm nay Carehome sẽ làm rõ vấn đề này. Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi trong bài viết ngay dưới đây để nắm được lượng gas cần nạp vừa đủ cho từng công suất làm lạnh của điều hòa.

1. Đơn vị tính gas điều hòa

Các bạn thường nghe nói đến đơn vị gas Psi, nhưng Psi là gì, cách tính của nó thế nào thì không phải ai trong số chúng ta cũng đều nắm rõ. Thực chất, cũng giống atm (atmosphere) Psi là đơn vị đo áp suất.
1 atmosphere = 101,325 kPa = 1,01325 baar ≈ 14,696 Psi.

2. Giá bơm gas cho điều hòa

Nếu bạn đang có nhu cầu thay gas mới hoặc bơm gas, nạp thêm gas lạnh cho điều hòa thì nên tham khảo mức giá dưới đây để không bị "mất tiền oan". Cụ thể như sau:

  • Nạp gas bổ sung cho điều hòa:
    • Loại gas R22 (gas Ấn Độ): Sạc 1 PSI là 7.000 đồng.
    • Loại gas R410A (gas Mỹ): Sạc 1 PSI là 12.000 đồng.
  • Thay gas mới cho điều hòa:
    • Loại gas R22 (gas Ấn Độ): Máy 1 HP là 300.000 đồng.
    • Loại gas R410A (gas Mỹ): Máy 1 HP là 650.000 đồng.
Điều hòa cần nạp gas bao nhiêu là đủ?

Kỹ thuật viên CareHome đang kiểm tra điều hoà

3. Cách tính đơn giá nạp gas điều hòa theo Psi

Gas điều hòa được nén trong bình chứa áp suất cao, những điều hòa có công suất từ 9000 tới 18000 BTU, áp suất bình chứa gas dao động từ 75 tới 80 PSI (gần gấp ~ 5,5 lần áp suất khí quyển). Nạp gas điều hòa chính là việc cung cấp đủ lượng gas
theo áp suất thiết kế máy.

Để bạn đọc nắm được cách tính đơn giá nạp gas theo Psi, chúng tôi sẽ lấy một ví dụ minh họa để bạn dễ hình dung hơn. Chẳng hạn, điều hòa công suất 9000 BTU kém lạnh, có áp suất gas thiết kế là 75 Psi, khi thợ nạp gas điều hòa kiểm tra áp suất gas hiện tại thì chỉ có 70 Psi. Như vậy, kết luận chiếc điều hòa này kém lạnh không phải do hao gas, bạn có thể không cần nạp thêm gas. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn nạp thêm gas để tốt hơn cho tuổi thọ của máy thì có thể nạp thêm 8 Psi gas. Lúc này, căn cứ vào giá bơm gas cho điều hòa ở trên bạn có thể tự mình tính được chi phí cần phải trả.

Lưu ý: Sau khi nạp xong, bạn nên kiểm tra áp suất gas trong bình chứa theo đồng hồ xem đã đạt áp suất thiết kế của máy điều hòa chưa.

4. Vậy nạp gas điều hòa bao nhiêu là đủ?

Nhìn chung, lượng gas cần nạp cho điều hòa ít hay nhiều sẽ phụ thuộc vào công suất làm lạnh, loại điều hòa (thường hay Inverter), loại gas cần nạp (gas 22, 32, 410A,…),… Do đó, thật khó để đưa ra một con số cụ thể nào đó để bạn làm định
lượng được lượng gas nạp bổ sung cho máy và để biết nạp gas điều hòa bao nhiêu là đủ. Tuy nhiên, bạn có thể ước lượng số gas cần nạp theo chỉ định được in trên điều hòa. Bằng cách đọc thông số kỹ thuật in trên cục nóng điều hòa và con số cụ thể trên đồng hồ đo gas, bạn sẽ biết được máy điều hòa nhiệt độ nhà mình cần nạp bổ sung thêm bao nhiêu gas.

Tốt nhất, bạn nên liên hệ trung tâm nạp gas điều hòa uy tín, chuyên nghiệp để tránh tình trạng thợ điều hòa gian lận, nạp thiếu gas dẫn đến điều hòa hoạt động không đúng thông số kỹ thuật, làm giảm tuổi thọ điều hòa.

Trên đây là bài viết về vấn đề nạp gas cho điều hòa nhuư thế nào là đủ. Hi vọng bài viết sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Nắm được những thông tin rõ ràng về gas điều hòa, ta sẽ chủ động hơn trong việc sửa chữa, nạp gas cho điều
hòa khi chúng bị hết gas hoặc rò rỉ.

Trong quá trình vệ sinh điều hòa, thay gas, sửa chữa điều hòa, nếu bạn gặp bất cứ khó khăn gì vui lòng gọi 1900 2525 56 hoặc 0963 909 889 để được tư vấn miễn phí.
Công ty cổ phần Xây dựng và Chăm sóc nhà Care Home và luôn đặt uy tín và chất lượng dịch vụ lên hàng đầu đảm bảo sẽ làm hài lòng khách hàng.

// Lưu ý: Các thông tin về giá ở trên chỉ tham khảo, Quý khách hàng liên hệ với CareHome để có giá cập nhật và chính xác.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ qua các kênh:

Facebook: https://www.facebook.com/carehomevn
TEL : ‎(024) 6689 6767 hoặc ‎(024) 6689 9333
Email: contact@carehome.vn / carehome.contact@gmail.com
Website: https://carehome.vn
Cám ơn bạn đã đọc thông tin tại Carehome.vn, nhớ chia sẻ thông tin này với bạn bè và người thân của mình nhé!