Điều hòa di động là giải pháp làm mát tuyệt vời cho các phòng đơn và có thể hỗ trợ hệ thống HVAC trung tâm đang gặp khó khăn. Chúng thường được sử dụng trong phòng ngủ, phòng làm việc, phòng máy tính, nhà để xe và nhiều nơi khác.

Điều hòa di động là gì?

Máy điều hòa không khí là một hệ thống di động khép kín lý tưởng để làm mát phòng đơn. Hầu hết các điều hòa mini cũng có bánh xe để bạn có thể di chuyển đến các phòng khác nhau, vị trí tốt nhất là đặt gần các cửa sổ.

Điều kiện cần thiết để mua điều hòa di động?

  • Yêu cầu cần làm mát nhanh chóng, diện tích làm mát nhỏ
  • Có thể thay đổi vị trí điều hòa khi cần
  • Vị trí gần cửa sổ hoặc lỗ thoát khí (Ống dẫn khí nóng có thể xả lên trần hoặc tạo một lỗ xả qua tường nếu không có cửa sổ)

Có cần đổ nước trong điều hòa di động không? Nước sẽ thu trong điều hòa di động và đi đâu?

Điều hòa di dộng loại bỏ không khí ấm và hơi ẩm từ không khí của bạn và chúng thải khí ấm ra bên ngoài thông qua bộ cửa sổ. Nhưng còn độ ẩm thì sao? Sau đây là một số cách điều hòa di dộng tự xử lý với phần nước ngưng này:

  • Mô hình tự bay hơi hoàn toàn: Điều hòa di động tiên tiến tự động làm bay hơi ẩm ra khỏi ống xả cùng với không khí ấm. Điều này có nghĩa là bạn sẽ hiếm khi (hoặc không bao giờ) phải đổ bỏ nước ngưng được thu vào máy.
  • Bơm trọng lực và bơm ngưng tụ: Một cách phổ biến khác để loại bỏ độ ẩm thu được là gắn ống thoát nước. Đơn giản chỉ cần gắn vòi vào cổng thoát nước của điều hòa di động và dẫn nước vào vị trí thoát. Ngoài ra nhiều máy điều hòa di động cũng được thiết kế để sử dụng các phụ kiện bơm ngưng tụ, giúp bơm nước thoát qua vòi để thoát ra khỏi cửa sổ, ví dụ, hoặc qua một khoảng cách xa đến một vị trí thoát nước.
  • Loại bỏ thủ công: Máy điều hòa không khí di động tiêu chuẩn có các hộp chứa nước cần được dọn sạch định kỳ – thường xuyên cứ sau 8 giờ đến mỗi tháng một lần. Tùy thuộc vào độ ẩm và thời gian sử dụng của máy, nước sẽ tích tụ bên trong thiết bị và bạn chỉ cần tắt điều hòa, đổ sạch nước trong hộp, sau đó lắp lại trước khi bắt đầu làm mát trở lại.

Điều hòa công suất bao nhiêu thì phù hợp (Bao nhiêu BTU)?

Tương tự như các loại điều hòa không khí trong phòng khác, điều hòa di động đo công suất theo đơn vị BTU. Sau đây là cách để xác định công suất điều hòa di động mà không gian của bạn yêu cầu.

  • Phòng nhỏ: Điều hòa di động có từ 7.000 BTU đến 10.000 BTU là lý tưởng cho phòng ngủ nhỏ, văn phòng hoặc vườn ươm rộng tới 90m3.
  • Không gian cỡ trung bình: Máy điều hòa không khí cầm tay trong danh mục này phù hợp nhất để làm mát khu vực trung bình đến lớn như phòng khách, phòng tắm nắng hoặc phòng ngủ lớn hơn. Nếu phòng của bạn có diện tích từ 105m3 đến 210m3 .
  • Ứng dụng lớn / thương mại: Những máy điều hòa không khí cầm tay này hoạt động tốt trong các ứng dụng thương mại và công nghiệp, bao gồm phòng máy chủ lớn, cơ sở sản xuất và không gian sự kiện đặc biệt.

Có thể kéo dài ống xả của điều hòa di động không?

Nói chung, bạn không nên kéo dài ống xả của điều hòa di động. Tùy thuộc vào nhà sản xuất và điều này có thể làm mất cam kết bảo hành cho điều hòa và có khả năng khiến máy điều hòa hoạt động nhiều hơn> quá nóng.

Có thể xả khí nóng ra khỏi cửa kính trượt hoặc cửa sổ kính trượt không?

Điều hòa di động là giải pháp làm mát tuyệt vời

Hầu hết các máy điều hòa di động có thể dễ dàng thông qua các cửa sổ treo đôi truyền thống, còn được gọi là cửa sổ khung dọc, sử dụng các phụ kiện của bộ cửa sổ.

Thông gió điều hòa di động thông qua cửa kính trượt phức tạp hơn nhiều so với lắp đặt cửa sổ đơn giản. Các bộ dụng cụ lắp đặt cửa sổ được sử dụng cho các cửa sổ truyền thống thường không đủ rộng để che hết chiều cao của cửa.

Để lắp đặt cửa kính trượt, bạn nên sử dụng ít nhất hai bộ dụng cụ lắp đặt cửa sổ được thiết kế để hoạt động với điều hòa di động cụ thể của bạn để che hoàn toàn việc mở cửa. Hai bộ dụng cụ lắp đặt cửa sổ sau đó có thể được gắn với nhau bằng vít. Ván ép và xốp cũng có thể được sử dụng làm vật liệu che phủ và cách nhiệt khi lắp đặt máy điều hòa vào khung cửa.

Có thể tham khảo phần lắp đặt của đơn vị cung cấp để được hướng dẫn và thông tin cảnh báo lưu ý trước khi mua.

Nên sử dụng gì để làm mát phòng máy chủ (Server)?

Máy điều hòa di động thường được sử dụng để làm mát bổ sung trong phòng máy chủ hoặc là nguồn làm mát chính trong các phòng này vào cuối tuần, khi điều hòa trung tâm có thể bị tắt. Nhà cung cấp cũng khuyên dùng điều hòa sử dụng công nghệ tự bốc hơi hoàn toàn cho các ứng dụng này. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ phải loại bỏ ngưng tụ được thu thập theo cách thủ công và khi không có đủ người giám sát.

Hầu hết các phòng máy chủ không có cửa sổ vẫn dễ dàng lắp đặt. Bạn có thể hướng ống xả khí nóng vào không gian trần thả hoặc thông qua một lỗ trên tường đến một phòng liền kề mà có thể xử ký tiếp được nguồn khi nóng

Các điều hòa di động thương mại khác cũng có sẵn với bộ dụng cụ hoàn chỉnh cho phép bạn dễ dàng xả khí nóng vào trần thả trong khi cho phép thiết bị duy trì ở mức cơ bản nhất.

Một điều hòa di động sẽ làm việc cho nhiều phòng?

Tương tự như một máy điều hòa nhiệt độ gắn cố định trên tường, một máy điều hòa có hiệu quả trong việc làm mát khu vực ngay lập tức. Tuy nhiên, không khí lạnh sẽ không đi xuống hành lang hoặc qua các ô cửa hẹp. Nếu một không gian có các lỗ mở rất lớn từ phòng này sang phòng khác, thì có thể các không gian liền kề có thể gặp hiệu ứng làm mát nhẹ. Bạn có thể dùng quạt để giúp lưu thông không khí để có phạm vi làm mát rộng hơn.

Sự khác biệt giữa thiết kế ống xả đơn và thiết kế ống xả kép là gì?

Một số máy điều hòa di động có một ống xả khí nóng, và một số có hai ống khí: một ống hút khí và một ống xả khí nóng. Một máy điều hòa không khí cầm tay đơn sẽ lấy không khí từ phòng, làm mát và đưa phần lớn không khí đó trở lại phòng. Trong quá trình này, một lượng nhỏ không khí đó sẽ được sử dụng để làm mát thiết bị và sau đó sẽ được thổi ra khỏi ống xả của máy điều hòa không khí. Điều này tạo ra áp suất hơi âm trong phòng được làm mát, vì một lượng không khí nhỏ liên tục được đưa ra khỏi phòng. Nếu áp suất âm này được dự đoán bằng cách hút không khí vô điều kiện vào phòng từ các không gian liền kề, thì hiệu quả làm mát bị ảnh hưởng đôi chút.

Một máy điều hòa hai ống xả  hoạt động bằng cách lấy không khí từ bên ngoài qua một vòi và sử dụng không khí đó để làm mát thiết bị. Khí thải nóng sau đó được thải ra qua vòi thứ hai. Quá trình này không tạo ra áp lực tiêu cực trong phòng được làm mát. Tuy nhiên, có một sự đánh đổi. Các đơn vị ống kép sử dụng không khí ấm hơn, không điều kiện để làm mát máy nén khí, dẫn đến hiệu quả thấp hơn một chút. Máy cũng sử dụng hai quạt bên trong, có nghĩa là sử dụng năng lượng cao hơn một chút.