Mục đích: Tăng cao giá trị công việc của kỹ thuật Carehome (Mr Đa Năng) bằng việc nâng cao chất lượng dịch vụ cho khách hàng – từ việc đơn thuần bảo dưỡng thiết bị nâng lên thành làm sạch, khử khuẩn thiết bị và phòng ngừa các nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của khách hàng. Có cơ hội tiếp cận thường xuyên tới các thị trường khách hàng có nhu cầu cao về chất lượng cuộc sống và cũng là môi trường thuận lợi để phát triển năng lực tổng thể cho nhân sự Carehome.

Nội dung công việc: Làm sạch sâu tức là sạch đến mức độ khử và phòng chống các vi khuẩn, nấm mốc phổ biến bên trong các thiết bị gia đình. Góp phần mang lại cuộc sống an toàn về môi trường sống trong ngôi nhà. Carehome sử dụng một số thiết bị nhập khẩu và thương hiệu của Đức, đảm báo chất lượng dịch vụ ổn định. Các công nghệ dùng để khử khuẩn đã được sử dụng tại các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Đức, Hàn Quốc…

Dự án làm sạch khử khuẩn thiết bị trong gia đình

Công nghệ làm sạch, khử khuẩn bằng hơi nước của Đức:

 • Công nghệ làm sạch bằng hơi nước nóng ra đời từ những năm 1950 và đã phục vụ khách hàng tại hơn 190 quốc gia.
  + Làm sạch triệt để mà không cần hóa chất
 • Bí quyết làm sạch bằng hơi nước nằm trong sự kết hợp mạnh mẽ của áp suất, tốc độ và nhiệt độ. Hạt hơi nước siêu nhỏ được bắn đến những nơi khó làm vệ sinh nhất như các đường nứt và các khe rãnh để làm bong các hạt bụi bẩn. Với nguyên tắc làm sạch bằng hơi nước nóng, không sử dụng bất kỳ chất tẩy rửa hóa học giúp ngăn các lượng chất gây dị ứng hình thành trên bề mặt. Điều này giúp tạo ra một môi trường sống an toàn và vệ sinh cho cả trẻ nhỏ và những người có tiền sử dị ứng.
  + Hơi nước giết chết 99.99% các vi khuẩn phổ biến trong gia đình.
 • Đôi khi việc tiêu diệt các vi khuẩn thực ra được thực hiện rất đơn giản bằng hơi nước nóng. Sự phóng ra hơi nước cực mạnh cùng với nhiệt độ cao, các vòi phun mạnh và khăn lau đảm bảo rằng máy phun rửa bằng hơi nước giúp tiêu diệt 99,99% tất cả vi khuẩn trong gia đình phổ biến trên các bề mặt cứng, phụ kiện,… Điều này đã được khẳng định bởi nghiên cứu của Phòng thí nghiệm Enders nổi tiếng ở Stuttgart với kết quả là vi khuẩn trong gia đình thường không có cơ hội sống sót.

Công nghệ làm sạch khử khuẩn, nấm mốc nhanh bằng dung dịch hoạt hóa điện hóa của Nga:

 • Dung dịch hoạt hóa điện hóa là một phát minh của các nhà khoa học Nga vào những năm 1970, xuất hiện tại Việt Nam vào khoảng năm 2003 và sản phẩm được ứng dụng rỗng rãi từ 2 đến 3 năm trở lại đây.
 • Dung dịch hoạt hóa điện hóa là sản phẩm của quá trình hoạt nước muối loãng NaCl 0,5% trong ngăn anốt của buồng điện hóa đặc biệt kiểu dòng chảy, có màng ngăn nên không có hóa chất.
 • Các hợp chất được tạo thành trong dung dịch hoạt hóa điện hóa bao gồm: HclO, ClO-, H2O2, O2. Dung dịch hoạt hóa điện hóa là chất lỏng không màu, có mùi clo nhẹ. Các chỉ số đặc trưng là:
  – Tổng hàm lượng các chất oxy hóa (quy đổi ra Clo hoạt tính): >50 mg/l
  – Chỉ số pH: 5 – 8
  – Thế ô xy hóa khử: 700 – 900 mV
 • Đặc tính ưu việt của dung dịch hoạt hóa điện hóa.
 • Khử trùng rất nhanh, tiêu diệt được rất nhiều loài vi khuẩn, virus, nấm và bào tử, kể cả những loài có sức đề kháng cao như vi trùng bệnh lao, vi khuẩn bệnh than, virus viêm gan B, …
 • Có ít tác động xấu tới sức khoẻ của người và động vật máu nóng do có hàm lượng Clo hoạt động thấp và nhờ khả năng chống chất oxy hoá của các tế bào động vật cấp cao.
 • Có nguồn gốc tự nhiên là muối ăn nên an toàn với con người và thân thiện với môi trường, không làm ô nhiễm môi trường vì nó không còn hoạt tính sau khi sử dụng và thải bỏ.

Công nghệ làm sạch, kháng khuẩn lâu dài bằng Nano bạc của Nga:

 • TS Trần Thị Ngọc Dung hiện là trưởng phòng Công nghệ thân môi trường – viện Công nghệ môi trường thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Chị Dung kể, năm 2006, khi thực hiện đề tài Nghị định thư giữa Việt Nam và Liên bang Nga về nghiên cứu điều chế nano bạc, chị và các đồng nghiệp đã được tiếp cận phương pháp mixen đảo – tức là tác nhân khử là các điện tử hydrat hoá được tạo ra bằng phương pháp hoá phóng xạ hoặc là bằng phương pháp sinh hoá (flavonoid quercetin chiết từ thực vật) có thể điều chế nano bạc với chất lượng tốt. Thế nhưng, cách này lại không phù hợp với điều kiện Việt Nam, vì quá trình tiến hành phải qua nhiều khâu phức tạp, nhiều thời gian; sử dụng các hoá chất đắt tiền, chi phí tốn kém và hiệu suất nano bạc không cao, khó để sản xuất nano bạc ở quy mô lớn. Vì vậy, TS Dung và nhóm nghiên cứu đã quyết tâm tìm hướng nghiên cứu khác phù hợp với điều kiện Việt Nam.
 • Qua tham khảo tài liệu nước ngoài và với sự hướng dẫn của các giáo sư đang làm việc tại Mỹ, chị đã tìm ra phương pháp điều chế nano bạc bằng cách dùng dung dịch nước để hoà tan muối bạc rồi sử dụng chất phân tán tạo ra các hạt bạc. Kết quả thật bất ngờ, các hạt bạc mà chị điều chế ra có kích thước nhỏ, đều, không bị lắng tụ, rất giống với vật liệu nano bạc. Hạt có kích thước nhỏ hơn 100 nanomét, đạt tiêu chuẩn là vật liệu nano. Điều đáng nói hơn, phương pháp điều chế nano bạc mới này có chi phí thấp hơn 30 lần so với phương pháp cũ và có thể sản xuất số lượng lớn, tạo ra nhiều sản phẩm ứng dụng trong đời sống.
 • Nano bạc là những hạt bạc có kích thước nano (1nm = 10 mũ -9m), gần với kích thước của phân tử bạc, có diện tích bề mặt vô cùng lớn.
 • Với kích cỡ phân tử ở mức vi mô, chỉ từ 15 đến 25 nm, Nano bạc có khả năng tiêu diệt những vi khuẩn gây hại theo nguyên tắc bao bọc vi khuẩn và phá vỡ cấu trúc tế bào của nó, từ đó, vô hiệu hóa sự phát triển của chúng. Thí nghiệm cho thấy khi cho tiếp xúc với Nano bạc trong khoảng thời gian ngắn chưa đầy 5 phút thì hầu hết các loại vi khuẩn sống (tồn tại trong môi trường sống bình thường) cũng không còn. Vì vậy, hầu như các vi sinh vật không thể có khả năng chống lại tính sát khuẩn của bạc. Không chỉ có vậy, Nano bạc còn có khả năng ức chế sự nhân và tăng trưởng của các vi khuẩn, nấm gây nhiễm trùng, mùi, ngứa và lở loét.
 • Nano bạc tiêu diệt triệt để hơn 650 loại bào tử nấm, vi khuẩn, virus gây bệnh thường gặp và không cho vi khuẩn có cơ hội tạo ra tính kháng thuốc. Do đó nano bạc có thể sử dụng thường xuyên lâu dài mà không phải thay thế các chế phẩm (thuốc) diệt khuẩn khác và an toàn cho phụ nữ mang thai, những bà mẹ đang cho con bú, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ,… Nano bạc rất thân thiện với môi trường và sử dụng công nghệ hiện đại nhất hiện nay.

Công nghệ làm sạch, khử trùng bằng máy chiếu tia cực tím

 • Tia cực tím là sóng điện từ có bước sóng ngắn hơn ánh sáng nhìn thấy nhưng dài hơn tia X. Phổ tia cực tím có thể chia ra thành tử ngoại gần (có bước sóng từ 380 đến 200 nm) và tử ngoại xạ hay tử ngoại chân không (có bước sóng từ 200 đến 10 nm).
 • Khử trùng bằng tia cực tím (UVGI) là một phương pháp khử trùng sử dụng tia cực tím (UV-C) để giết hoặc làm bất hoạt các vi sinh vật bằng cách phá hủy các acid nucleic và phá hoại DNA của chúng, khiến chúng không thể thực hiện chức năng tế bào quan trọng. UVGI được sử dụng trong một loạt các ứng dụng, chẳng hạn như thực phẩm, không khí và lọc nước.
 • Máy chiếu ánh sáng tinh khiết sử dụng 100% UV-C không có hóa chất để khử trùng đồ vật và bề mặt. Chiếu xạ bằng tia cực tím (UV-C) cực nhanh trong việc tiêu diệt vi khuẩn, virút và bọ ve.
 • Bộ lọc thông dải UV an toàn.
 • Bộ lọc ngăn chặn UV-A và UV-B nguy hiểm trong khoảng 280 đến 320nm và chỉ phát ra bước sóng diệt khuẩn. Bộ lọc của máy cũng chặn UV-C dưới bước sóng 200nm, bước sóng gây hại tế bào phổi của con người.
 • Máy chỉ phát ra bước sóng diệt khuẩn UV-C 254nm, không thâm nhập vào bên trong da. Bề mặt da người là tế bào chết và bóc ra trong 2 tuần. Do đó máy an toàn cho con người.
 • Máy chiếu ánh sáng tinh khiết đầu tiên trên thế giới đã có mặt trên thị trường hơn 13 năm. Sự an toàn và chất lượng đã được chứng minh bởi khách hàng tại các nước Anh, Mỹ, Nhật Bản, Nga, Ý, Hàn Quốc…

Tìm hiểu thêm quy trình làm sạch khử khuẩn tủ lạnh của Carehome.