Điều hòa, máy lạnh, quạt phun sương, quạt điện… là những thiết bị làm mát không thể thiếu của mọi gia đình Việt Nam, đặc biệt vào mỗi dịp trời chuyển nắng nóng. Tuy nhiên, sử dụng chúng như thế nào để hiệu quả, lại vừa tiết kiệm điện là điều không phải ai cũng biết.

Hãy cùng CareHome tìm hiểu và làm rõ vấn đề này nhé!

1. Có nên bật quạt khi dùng điều hòa?

Việc bật quạt khi sử dụng điều hòa là hợp lý và không gây tốn điện. Quạt sẽ giúp lưu thông khí mát trong phòng được tốt hơn, qua đó giảm tải công việc cho điều hòa.

Dù điều hòa có cánh tản và quạt gió giúp đẩy khí mát đi trên diện rộng, thì sức gió và tầm hoạt động của điều hòa không thể hiệu quả bằng quạt điện, đặc biệt là quạt trần. Do vậy, nên sử dụng kết hợp điều hòa và quạt gió trong mọi thời điểm để tối ưu hóa khả năng của cả hai.

Ngoài ra, sử dụng quạt khi bật điều hòa giúp cho những người từ phòng lạnh ra bên ngoài trời không bị cảm giác sốc nhiệt, rất dễ say nắng hoặc ốm đột ngột.

Sử dụng thêm quạt giúp bạn căn phòng điều hòa luôn thông thoáng

2. Để nhiệt độ máy lạnh bao nhiêu là hợp lý?

Nhiều người thích bật điều hòa thật lạnh (15-20 độ C) và đắp chăn ngủ. Tuy nhiên trên thực tế việc nằm đệm, đắp chăn lại bật điều hòa nhiệt độ cực thấp là rất lãng phí. Trong khi chỉ cần tăng nhiệt độ lên khoảng 3 – 4 độ C là có thể tiết kiệm tới 7 – 10% điện năng tiêu thụ.

CareHome xin lưu ý các hộ gia đình hãy để điều hòa ở mức 27-28 độ C, hoặc thậm chí là 29 độ C vào ban đêm, vừa giúp máy hoạt động tốt lại tiết kiệm tiền điện cũng như không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe.

Theo nghiên cứu, nhiệt độ tốt nhất điều hòa nên duy trì là thấp hơn 5 độ C so với bên ngoài, ngoại trừ các trường hợp nóng trên 35 độ C, nhiệt độ điều hòa có thể để ở mức gần tối thiểu 28-29 độ C.

Với trẻ sơ sinh, nhiệt độ lý tưởng là khoảng 27 – 30 độ C. Trẻ lớn hơn thì nhiệt độ có thể thấp hơn. Điều này cũng đúng với phụ nữ đang mang thai, vì không nên bật nhiệt độ quá thấp sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe.

Không nên để điều hòa ở mức nhiệt quá thấp

3. Nên dùng điều hòa bao nhiêu tiếng mỗi ngày?

Trong những ngày nắng nóng, nhiệt độ lên tới 39, 40 độ C, quý khách có thể phải bật điều hòa từ 10-15 tiếng mỗi ngày. Vào những ngày mát, tần suất có thể giảm xuống từ 8 tiếng tùy vào điều kiện.

Quý khách cũng nên tranh thủ những thời điểm không khí dịu mát như sáng sớm, hay những lúc có mưa dông để tắt điều hòa cho máy nghỉ ngơi. Lưu ý rằng việc sử dụng điều hòa quá lâu với cả người lớn và trẻ em đều không tốt, không nên bật điều hòa và ngủ quá 5 tiếng vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

4. Có nên tắt điều hòa mỗi khi rời khỏi phòng?

Theo khuyến cáo thì ta không nên sử dụng điều hòa liên tục trong thời gian dài, nhưng cũng không nên tắt chúng khi rời phòng trong ít phút. Lý do là vì công đoạn khiến máy hoạt động nặng nhất chính là lúc ban đầu, tức là công đoạn làm mát sẽ hao tốn rất nhiều điện năng. Vì thế, chớ nên bật tắt điều hòa liên tục.

Ước tính, lượng tiêu thụ điện năng khi khởi động của điều hòa tốn gấp 3 lần so với việc duy trì.

Điều này đúng khi nhiệt độ ngoài trời là rất cao, khiến dù chỉ 5-10 phút tắt điều hòa cũng khiến mức nhiệt trong phòng thay đổi đáng kể, và lúc bật lại thì điều hòa phải làm mát từ đầu với công suất cao nhất. Bảo trì vệ sinh điều hòa định kỳ giúp tiết kiệm lượng tiêu hao điện năng.

Hi vọng những thông tin trên phần nào đã giải đáp cho quý khách những khúc mắc xoay quanh việc sử dụng điều hòa.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ qua các kênh:
Facebook: https://www.facebook.com/carehomevn
TEL : ‎(024) 6689 6767 hoặc ‎(024) 6689 9333
Email: contact@carehome.vn / carehome.contact@gmail.com
Website: https://carehome.vn
Công ty Cổ phần Xây dựng và Chăm sóc nhà CareHome luôn đặt uy tín và chất lượng dịch vụ lên hàng đầu đảm bảo sẽ làm hài lòng khách hàng.