Điều quan trọng đầu tiên là phải sử dụng đúng cách các thiết bị tiêu tốn điện nhiều nhất trong gia đình trong những ngày hè như: điều hòa nhiệt độ, tủ lạnh, quạt điện… để tiết kiệm tối đa năng lượng điện.

Tư vấn về sử dụng điều hòa trong những ngày nắng nóng, PGS, TS Nguyễn Đức Lợi, Viện Khoa học và Công nghệ Nhiệt-Lạnh thuộc Trường đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: “Trời càng nóng thì máy điều hòa càng tốn điện. Điều quan trọng đầu tiên phải giữ cho bộ lọc điều hòa luôn sạch sẽ, thông thoáng bằng cách làm sạch hay thay chúng thường xuyên. Bộ lọc bẩn sẽ khiến khả năng làm mát của điều hòa kém, gây lãng phí điện”.

“Bên cạnh đó, nếu có sẵn quạt máy hoặc nhà có lắp đặt quạt trần thì nên chủ động luân phiên sử dụng các thiết bị làm mát. Đây cũng là một trong những cách hay giảm quá tải cho các thiết bị làm mát trong gia đình, đồng thời có thể tiết kiệm tối đa điện năng tiêu thụ”, ông Lợi nói thêm.

Bản thân EVN Hà Nội cũng đã khuyến nghị người dân nên sử dụng điện khoa học bằng cách sử dụng các sản phẩm tiết kiệm điện, tắt thiết bị khi không dùng, bảo trì hệ thống điện thường xuyên… Theo dõi sát hóa đơn tiền điện của gia đình để chủ động điều chỉnh khi thấy tiền điện chênh lệch giữa các tháng quá cao.

Không có văn bản thay thế tự động nào.