Những sự cố xảy ra trên điều hòa như điều hòa phát ra âm thanh to, điều hòa bị chảy nước, có mùi hôi,… đã quá quen thuộc với người dùng hiện nay. Trong những trường hợp như vậy, ta nên có cách xử lí để chủ động hơn trước khi điều hòa bị hư hại nặng.
Ngày hôm nay, Carehome.vn muốn nói tới sự cố điều hòa đang chạy tốt bỗng đột ngột ngắt mà nhiều khách hàng đang quan tâm. Liệu sự cố này có thể sửa chữa tại nhà và cần phải làm những gì khi gặp sự cố như vậy? Mời bạn cùng theo dõi trong bài viết dưới đây!
Để hiểu về sự cố mà điều hòa nhiệt độ gặp phải, trước tiên ta cần hiểu nguyên lý hoạt động của chúng.

1. Nguyên lý hoạt động của điều hòa nhiệt độ

Một chiếc điều hòa hoạt động được nhờ vào sự kết hợp của dàn nóng và dàn lạnh. Khi điều hòa chạy chúng có nhiệm vụ hoạt động liên tục để tuần hoàn luồng gió trong phòng. Sau đó lấy nhiệt của môi trường cần làm mát, để hóa hơi môi chất lạnh sau đó nhả nhiệt ra môi trường bên ngoài, để trở về dạng lỏng.

Hoạt động trên hầu hết được thực hiện nhờ cơ chế của quạt dàn lạnh. Chúng liên tục hút và thổi tạo ra sự luân chuyển và phân tán không khí lạnh đều trong phòng. Trong dàn lạnh có một cảm biến nhiệt độ của không khí nối với board xử lý tín hiệu.

Hình minh họa

Khi nhiệt độ trong phòng cao hơn nhiệt độ cài đặt khoảng 1-2°C thì board sẽ điều khiển dàn nóng chạy. Gas lỏng được cung cấp tới dàn lạnh, bốc hơi trong dàn lạnh và thu nhiệt không khí đi qua dàn lạnh.

Tại đây không khí mất nhiệt, nhiệt độ giảm xuống ta sẽ cảm nhận được sự mát lạnh. Khi nhiệt độ không khí trong phòng giảm xuống bằng nhiệt độ cài đặt thì dàn nóng sẽ ngưng. Quá trình làm lạnh tạm ngưng.

Tương tự, khi nhiệt độ phòng lai tăng lên 1-2 độ C so với nhiệt độ cài đặt thì board báo hiệu cho dàn nóng hoạt động trở lại. Quá trình làm lạnh mới tiếp tục.

2. Tại sao điều hòa đang chạy lại ngắt?

Nguyên nhân

 • Bụi bẩn và tuyết bám ở dàn lạnh
 • Điều hòa bị hết gas
 • Điều hòa bị hoạt động quá tải
 • Block điều hòa gặp sự cố
 • Dàn nóng bị quá tải

Cách khắc phục

 • Thiếu chất tải lạnh, bạn hãy gọi thợ nạp thêm vào.
 • Vệ sinh dàn lạnh thường xuyên, đảm bảo độ thoáng mát, sạch sẽ cho dàn lạnh và lưới lọc
 • Nếu thiếu gas thì bạn nên thay gas. Tuy nhiên, việc thay gas nên được hỗ trợ bởi các thợ sửa chữa chuyên nghiệp.
 • Hãy tắt bớt thiết bị điện khi quá tải vì máy cần được nghỉ ngơi. Nếu tình trạng này thường xuyên xảy ra bạn hãy lắp ổn áp cho điều hòa ngay.
 • Đối với block sẽ có 3 trường hợp:
  • Đèn báo block đỏ, nhưng block không chạy: board khiển hư, hoăc block nén đã hỏng
  • Đèn báo block đỏ, block chạy, vẫn không lạnh: đa số trường hợp này là thiếu chất tải lạnh, hoăc dàn lạnh (cục đặt trong nhà) lâu ngày không vệ sinh.
  • Đèn báo block không đỏ, chỉ cần kiểm tra tiếp điểm kết nôi dây giữa giàn nóng với dàn lạnh.
 • Dàn nóng nên được lắp đăt đúng vị trí như khoảng cách với tường đạt chuẩn, không ở nơi nhiều bụi bặm, cây cối hay người qua lại, miễn là dàn nóng của điều hòa đặt nhiệt độ ở mức vừa đủ mát, nhiều bóng râm. Như vậy sẽ hạn chế tình trạng dàn nóng bị quá tải và quá nóng.

Trên đây là những thông tin liên quan đến hiện tượng điều hòa chạy một lúc tự ngắt. Bạn hãy áp dụng để có được quyết định sáng suốt trong việc khắc phục lỗi của điều hòa đang chạy tự ngắt nhé. Hiện tượng điều hòa đang chạy và tự động ngắt máy đều có nguyên nhân và cách xử lí, vì thế bạn không cần quá lo lắng.

Nếu bạn gặp khó khăn và cần gọi dịch vụ bảo dưỡng vệ sinh điều hòa vui lòng gọi 1900 2525 56 hoặc 0963 909 889 sẽ được tư vấn miễn phí.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ dặt lịch bảo trì hoặc qua các kênh:

Truy cập cộng đồng Facebook: https://www.facebook.com/carehomevn

Email liên hệ, chăm sóc khách hàng: contact@carehome.vn / carehome.contact@gmail.com

Website: https://carehome.vn

Công ty Cổ phần Xây dưng và Chăm sóc nhà CareHome luôn đặt uy tín và chất lượng dịch vụ lên hàng đầu đảm bảo sẽ làm hài lòng khách hàng.

Ghé thăm chúng tôi: Số 1, Ngõ 19, Phố Tố Hữu, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.