CareHome TIN bạn sẽ cảm nhận được khả năng khác biệt ở KỸ THUẬT VIÊN KHIẾM THÍNH của chúng tôi, để yêu thương và trân trọng hơn giá trị mà các BẠN “Kiến” chăm chỉ này đem lại.
*********************************
Bà Dương Phương Hạnh_ Tổng thư ký liên đoàn nghe kém quốc tế, kiêm chủ tịch Liên đoàn nghe kém châu Á Thái Bình Dương chia sẻ trong trương trình đặc biệt của VTV2 “Giấc mơ bay”:
Tôi cũng là một người khiếm thính, tôi điếc sâu lắm, tôi được như vậy là nhờ ba má tôi, và cũng giống như những gia đình khác là ba mẹ luôn kỳ vọng vào con. Tôi nhìn thấy điều đó ở ba mẹ tôi, tôi biết điều đó ở ba mẹ tôi và tôi cố gắng.
Tôi khẳng định với mọi người rằng một người khiếm thính ở Việt Nam cũng có thể làm được như bao nhiêu người khác và đó cũng là một câu nói của Trung tâm Nghiên cứu giáo dục người khiếm thính là: “MỌI VIÊC ĐỀU CÓ THỂ”….Tôi xin chia sẻ hai điều
Điều thứ nhất: Thế giới có câu nói
KHÔNG CÓ NGƯỜI KHUYẾT TẬT, CHỈ CÓ NGƯỜI CÓ NĂNG LỰC KHÁC NHAU
Vậy thì, chúng ta, những phụ huynh, những giáo viên đã làm gì để những đứa trẻ có năng lực, năng lực trong khả năng của các em. Năng lực trong ước mơ, hoài bão của phụ huynh?
Điều thứ 2: Định nghĩa về khuyết tật
Khiếm thính là một cái khiếm khuyết chúng ta không nghe rõ, hay là người khiếm thị không nhìn thấy được, đó là về khiếm khuyết. Nếu như chúng ta không cố gắng để một đứa trẻ khiếm thính tham gia vào được xã hội, lúc đó chúng ta làm cho nó bị khuyết tật. Còn như các em tham gia được, ví dụ bé Khả Ái (một bé bị khiếm thính từ nhỏ) muốn học múa ba lê, có thể học múa ba lê, không có khuyết tật gì ở đây cả, và điều đó làm tôi mạnh mẽ hơn.
Đương nhiên tôi cũng như những đứa trẻ khiếm thính khác, có những lúc tôi bị cười cợt, nhưng đó là chuyện nhỏ, những gì TÔI CÓ THỂ LÀM ĐƯỢC, NHỮNG GÌ TÔI TỰ TIN, ĐÓ MỚI LÀ QUAN TRỌNG!