Điều hòa chạy sau một thời gian thường sẽ gặp sự cố. Qúy khách đang băn khoăn không biết nên xử lý làm sao khi điều hòa vẫn hoạt động bình thường nhưng không tạo ra luồng khí lạnh làm mát căn phòng?

Sau đây là một vài nguyên nhân và gợi ý cách khắc phục điều hòa không mát từ Carehome

1. Lưới lọc dàn lạnh bị bẩn

Lưới lọc là nơi hứng trọn bụi bẩn để lọc không khí, do đó chúng cần được vệ sinh thường xuyên. Khi lưới lọc không được làm sạch, điều hòa sẽ gặp khó khăn trong việc hút gió vào và đẩy gió ra, công suất tiêu thụ lại cao hơn bình thường, đồng thời lượng điện năng tiêu thụ cao hơn, gây ồn nhiều hơn nhưng không mang lại hiệu quả làm lạnh tốt.

Cách khắc phục: Trong những ngày hè mật độ sử dụng điều hòa thường xuyên hơn thì nên vệ sinh lưới khoảng 1-2 lần/ tuần hoặc 1 tháng một lần (tùy vào mức độ sử dụng). Qúy khách có thể dùng chổi cọ làm sạch hoặc rửa lưới lọc trực tiếp với nước.

Lí do điều hòa nhiệt độ hoạt động không mát

Vệ sinh lưới lọc thường xuyên sẽ giúp điều hòa chạy tốt hơn

2. Điều hòa bị thiếu hoặc hết gas

Sau một thời gian sử dụng điều hòa, chất lượng hệ thống dàn nóng, dàn lạnh sẽ suy yếu, cộng với các yếu tố bất lợi do thời tiết, môi trường tác động gây ra hiện tượng ô xy hóa, sủi bọt dẫn tới lượng gas bị thoát hết ra ngoài. Lắp ráp không đúng tiêu chuẩn khiến đường ống dẫn gas bị rò rỉ hoặc sử dụng lâu ngày không nạp gas làm lượng gas không đủ làm lạnh không khí.
Khi quý khách thấy có hiện tượng tuyết bám trên van ống nhỏ của dàn lạnh hoặc điều hòa làm lạnh kém đi là lúc ta cần thay gas cho máy.
Cách khắc phục: Quý khách nên kiểm tra và vệ sinh máy lạnh tổng thể từ 3 tháng trở lên để máy luôn hoạt động tốt. Đối với việc thay gas, nếu không rành và có chuyên môn, tốt nhất quý khách hãy gọi dịch vụ sửa chữa điều hòa tới và thay gas.

Cần thay gas sau ít nhất 3 tháng để máy lạnh chạy tốt

3. Máy nén bị hỏng

Máy nén được ví như trái tim của điều hòa. Đây là thiết bị trung gian giữa dàn hơi và dàn lạnh, làm mát áp suất thấp từ dàn hơi thành khí lạnh áp suất cao. Khi quý khách thấy điều hòa không mát, đây chinh là dấu hiệu máy nén đã bị hỏng. Nguyên nhân gây hư hỏng máy nén có thể do mất nguồn cấp, lỗi mạch điều khiển,..

Cách khắc phục: Carehome khuyên quý khách nên gọi thợ sửa chữa chuyên nghiệp tới để thay máy nén.

4. Hỏng tụ điện, bảng mạch

Tụ điện, bảng mạch bị hỏng sẽ biến máy điều hòa thành một chiếc quạt gió thông thường. Nguyên nhân thường gặp có thể do điều hòa hoạt động quá tải, gia đình quý khách để mức nhiệt quá thấp (dưới 20 độ C) liên tục trong thời gian quá dài.

Cách khắc phục: Vệ sinh bảng mạch thường xuyên ngăn chặn kịp thời côn trùng, nhện làm tổ gây chập cháy bảng mạch. Khi vệ sinh phải tắt nguồn đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

5. Điều hòa bị chảy nước

Điều hòa chảy nước trong thời gian dài sẽ hình thành lớp rêu trên đường ống thoát nước, gây tắt nghẽn làm nước không thể thoát ra ngoài. Từ đó, khả năng làm lạnh của điều hòa cũng giảm đáng kể.

Cách khắc phục: quý khách nên gọi thợ sửa chữa tới để vệ sinh và thay ống dẫn mới.

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục điều hòa không mát. Qúy khách nên dành thời gian vệ sinh điều hòa định kỳ để chúng luôn được sạch sẽ, khô ráo và tản nhiệt tốt. Ngoài ra cũng nên bảo trì điều hòa thường xuyên tại các trung tâm bảo hành có uy tín tránh gây hao tốn điện năng, kéo dài tuổi thọ sử dụng cho máy và đảm bảo máy luôn hoạt động ổn định.

Nếu điều hòa gặp phải những sự cố trên quý khách có thể gọi dịch vụ bảo dưỡng của Carehome.vn qua 1900 2525 56 hoặc 0963 909 889 để được tư vấn miễn phí.
Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ qua các kênh:
Facebook: https://www.facebook.com/carehomevn
TEL : ‎(024) 6689 6767 hoặc ‎(024) 6689 9333
Email: contact@carehome.vn / carehome.contact@gmail.com
Website: https://carehome.vn