Các vết ố do mực dây ra không dễ tẩy, nhưng không phải là bạn không thể làm sạch vết mực trên quần áo! Có nhiều sản phẩm gia dụng mà bạn có thể dùng để thấm vết bẩn, tất cả là tùy vào thứ bạn có trong tay! Xử lý vết bẩn càng sớm càng tốt, rồi chẳng mấy chốc bạn lại có thể mặc chiếc áo sơ mi yêu thích của mình!

Cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Những thứ bạn cần

  • Vải trắng sạch
  • Bông gòn
  • Chai xịt tóc
  • Cồn tẩy rửa

Nào bây giờ chúng ta cùng bắt đầu tiến hành đánh bay vết mực!

Phương pháp 1: Thấm vết mực mới

Bước 1: Lót một mảnh vải bên dưới vết bẩn

Nếu muốn làm sạch vết mực mới dây ra, bạn nên thấm bớt càng nhiều mực càng tốt. Trước khi thấm mực, bạn hãy lót một mảnh vải hoặc giẻ trắng dưới chỗ bị dính mực. Điều này ngăn ngừa mực khỏi thấm ra lớp vải phía sau trong khi bạn đang cố gắng làm sạch.

Lót vải trắng để đảm bảo màu của mảnh vải không ngấm ra và làm bẩn thêm món đồ mà bạn muốn làm sạch.

Bước 2: Thấm vết mực bằng giẻ trắng

Tìm một miếng giẻ trắng khác để thấm vết mực. Thấm nhẹ thay vì chà xát lên vết bẩn vì động tác chà có thể khiến vết mực càng thấm sâu vào các sợi vải. Tiếp tục thấm cho đến khi không còn thấy mực thôi ra từ vết bẩn.

Bước 3: Thấm mặt sau của vải

Lật bề mặt dính mực úp xuống và lót vải sạch bên dưới chỗ có vết bẩn. Lặp lại động tác thấm vết bẩn ở mặt bên kia của vải cho đến khi không còn thấy vết mực ngấm ra nữa.

Mẹo đánh bay vết mực bám trên áo quần

Ảnh: Standard Media

Phương pháp 2: Dùng sản phẩm xịt tóc gốc cồn

Bước 1: Tìm một chai xịt tóc gốc cồn

Nghe có vẻ hơi lạ, nhưng sản phẩm xịt tóc là chất tẩy vết bẩn hiệu quả mà bạn có thể dùng để tẩy vết mực. Tìm một chai xịt
tóc gốc cồn, vì cồn là yếu tố quan trọng trong chai xịt tóc có tác dụng phân hủy vết bẩn.

Trải món đồ dính mực ra và lót mảnh vải sạch bên dưới chỗ bẩn để chuẩn bị tẩy vết mực.

Bước 2: Thử trước lên một chỗ khuất trên món đồ

Trước khi dùng chai xịt tóc hoặc bất cứ liệu pháp làm sạch nào, bạn nên thử trước để đảm bảo chất tẩy không làm vải bị lem thêm. Xịt một lượng nhỏ sản phẩm xịt tóc lên chỗ khuất của món đồ, chờ khoảng 30 giây, sau đó thấm khô. Nếu chỗ vừa xịt hơi ẩm nhưng không thay đổi thì bạn có thể dùng chai xịt tóc đó để tẩy vết bẩn.

Nếu thấy sản phẩm xịt tóc làm lem hoặc đổi màu của vải, bạn đừng sử dụng trên vết bẩn. Chai xịt tóc có hiệu quả nhất khi dùng trên vải polyester. Không dùng chai xịt tóc để tẩy các vết bẩn trên đồ da, vì các sản phẩm gốc cồn có thể làm hư hại chất liệu da.

Bước 3: Xịt sản phẩm xịt tóc lên vết mực

Sau khi trải món đồ ra, bạn hãy cầm chai xịt tóc cách bề mặt vải khoảng 30 cm và xịt đều một lượng lớn lên vết mực.

Bước 4: Chờ cho sản phẩm xịt tóc ngấm vào vết mực

Sau khi xịt lên vết mực, bạn cần để cho sản phẩm xịt tóc ngấm khoảng 1 phút. Điều này sẽ giúp chất cồn trong chai xịt tóc phân hủy mực. Không chờ quá lâu; nếu không, sản phẩm xịt tóc sẽ khô và bám vào vải.

Lời khuyên

  • Nếu không biết chắc một chất tẩy rửa phản ứng như thế nào với loại vải đang cần làm sạch, bạn nên thử trước lên một góc khuất của vải trước khi sử dụng để tẩy vết bẩn.
  • Thấm thay vì chà xát, vì động tác chà xát có thể khiến cho vết mực ngấm sâu hơn, thậm chí còn làm hư hại sợi vải.
  • Không giặt và sấy món đồ cho đến khi vết mực hoàn toàn biến mất. Sức nóng trong máy sấy có thể khiến vết bẩn bám chặt hơn.

Trên đây là gợi ý nho nhỏ cách đánh bay vết mực dính trên quần áo. Hi vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích dành cho bạn. Ngoài hai phương pháp kể trên, ta có thể linh động sử dụng các nguyên liệu sẵn có khác như muối nở, giấm ăn, thậm chí là nước rửa bát… đóng vai trò như thuốc tẩy quần áo của bạn.