Trên thị trường hiện nay, người tiêu dùng có rất nhiều lựa chọn đồ gia dụng, thiết bị làm mát như điều hoà nhiệt độ, quạt điện, quạt phun sương – một loại quạt cách đây mấy năm rất phổ biến… Gần đây, người dân thường đổ xô chuyển sang sử dụng quạt điều hoà bởi tính tiện dụng và sự đa năng của chúng.

Bạn muốn trang bị một chiếc quạt điều hòa cho căn hộ của mình? Vậy bạn đã biết cách sử dụng thiết bị này hiệu quả chưa? Tham khảo bài viết của CareHome dưới đây bể bỏ túi một số mẹo sử dụng quạt điều hoà làm mát hiệu quả nhất trong mùa nóng nhé!

Đặt quạt ở vị trí thông thoáng

 • Khi sử dụng quạt, bạn không cần đóng kín cửa do quạt có chức năng làm mát bằng cách cân bằng độ ẩm môi trường, bạn chỉ cần đặt quạt ở nơi thoáng khí, rộng rãi, quạt sẽ làm mát hiệu quả.
 • Quạt sử dụng nước để giảm nhiệt độ nhưng không phun hơi nước ra ngoài nên bạn có thể dùng cho phòng có thiết bị điện tử mà không lo hư hại.
 • Mặt lấy gió (mặt sau lưng) của quạt nên đặt ở nơi rộng rãi, dễ hứng được nhiều gió, khuyến khích khoảng cách tối thiểu với vật cản là 20 cm.

Lưu ý: Không đặt các vật dụng làm cản trở quá trình lấy gió và luân chuyển không khí của quạt, nếu không sẽ giảm hiệu quả làm mát và gây tốn điện.

Đổ lượng nước vừa đủ vào bình chứa

 • Bạn nên đổ nước đầy tầm 1/2 bình trở lên, quạt hoạt động khi không có nước cũng sẽ ảnh hưởng tới độ bền của máy bơm và làm giảm tuổi thọ của quạt.
 • Đổ quá nhiều nước dễ gây tràn hay rỉ ra ngoài tăng nguy cơ chập cháy khi quạt điều hòa hoạt động.

Lưu ý: Không đổ nước hoa hay các loại nước thơm vào bình chứa để tạo hương thơm. Chúng có thể gây tắc ở tấm làm mát, ống/vòi dẫn nước hay thậm chí tắc máy bơm khiến quạt hư hại.
Nếu muốn tạo hương thơm cho căn phòng, bạn có thể đặt sáp thơm trước quạt để hương thơm theo luồng gió quạt lan tỏa vào không khí trong phòng.

Vị trí ngồi phù hợp để hứng được vừa đủ lượng gió mát

 • Quạt có công suất dưới 80 W: nên ngồi cách quạt tầm 2-3m để hứng được lượng gió vừa đủ mát.
 • Đối với quạt có công suất trên 80 W thì ngồi xa hơn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, tránh bị cảm, đau đầu, chóng mặt.

Vệ sinh quạt điều hòa thường xuyên

Việc vệ sinh cho quạt là điều cần thiết để đảm bảo hoạt động cho máy. Người dùng có thể tự vệ sinh quạt điều hòa định kỳ mỗi tuần/tháng tùy nhu cầu sử dụng đối với màng chắn bụi, tấm làm mát (2 món này có thể vệ sinh dưới vòi nước sạch) và súc rửa bình chứa nước để chúng hoạt động tốt không bị cặn bẩn và gia tăng độ bền.

Tạo ẩm cho môi trường hanh khô, độ ẩm thấp

Nếu độ ẩm không khí đang quá thấp, bạn nên tăng ẩm bằng cách lau nhà hoặc để tấm khăn ẩm trong phòng để tạo độ ẩm không khí. Đối với không gian ngoài trời thì làm có thể xịt nước hoặc lau cho sân/sàn ướt để tăng độ ẩm.

Cách này sẽ hỗ trợ việc làm mát của quạt hiệu quả hơn, mang lại cảm giác dễ chịu khi sử dụng.

Một vài lưu ý khác

 • Đối với nhà có trẻ nhỏ nên cẩn thận không nên để sàn nhà quá ướt, tránh cho trẻ bị vấp ngã.
 • Khi khởi động quạt nên chọn chế độ cool: Lấy nước lạnh bỏ vào bình chứa nước, cho thêm đá khô hoặc đá viên, chờ trong vòng 15 phút nhiệt độ phòng sẽ giảm và tăng hiệu quả làm mát tốt nhất.
 • Sau khi hứng trực tiếp gió tầm 15 – 20 phút thì chọn chế độ xoay cho quạt mát đều và thoáng cả phòng.
 • Bên cạnh việc tạo ẩm thủ công, nên kết hợp sử dụng chế độ Humidity Control để kiểm soát độ ẩm và chức năng tạo ion (nếu có) để làm sạch không khí.

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm của chiếc quạt điều hoà và có cách sử dụng hợp lí với chúng và có thể tham khảo những mẹo trên. Nếu bạn muốn tìm hiểu và cần gọi dịch vụ bảo dưỡng vệ sinh quạt điều hòa và vệ sinh điều hòa vui lòng gọi 1900 2525 56 hoặc 0963 909 889 sẽ được tư vấn miễn phí.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ qua các kênh:

Facebook: https://www.facebook.com/carehomevn

TEL : ‎(024) 6689 6767 hoặc ‎(024) 6689 9333

Email: contact@carehome.vn / carehome.contact@gmail.com

Website: https://carehome.vn

Công ty cổ phần Xây dựng và Chăm sóc nhà CareHome luôn đặt uy tín và chất lượng dịch vụ lên hàng đầu đảm bảo sẽ làm hài lòng khách hàng