Đa số các hộ gia đình đều đang sử dụng đều hòa nhiệt độ, đặc biệt là vào mùa cao điểm nắng nóng trong những tháng hè. Tuy nhiên, ngoài việc sử dụng, hầu hết người dung không mấy để ý tới việc bảo dưỡng, bảo trì điều hòa.

Khi thấy điều hòa vẫn chạy tốt thì việc gọi dịch vụ bảo dưỡng tới là không cần thiết và lãng phí tiền bạc. Chỉ khi nhận thấy điều hòa có dấu hiệu lạ như tạo tiếng to khi chạy, làm mát chậm,… thì mới gọi thợ tới sửa chữa.

Song, sai lầm này không chỉ gây ra hậu quả làm tốn nhiều tiền hơn mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Không bảo dưỡng vệ sinh điều hòa vì thấy máy vẫn chạy tốt

Máy điều hòa là một vật dụng quen thuộc và rất phổ biến ngày nay trong hầu hết các gia đình. Chiếc điều hòa cũng giống như cơ thể chúng ta, nếu như không được chăm chút, bảo dưỡng và vệ sinh đầy đủ thì chúng sẽ gây ra nhiều tác động xấu tới sức khỏe người dùng. Và không phải chiếc điều hòa nào cũng có thể hoạt động bền bỉ từ ngày này qua tháng khác, năm này qua năm khác mà không cần bảo dưỡng.

Phần lớn người Việt Nam thường chỉ gọi dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa đồ gia dụng khi chúng đã bị hư hỏng. Đó là lí do vì sao các thiết bị gia dụng mau hỏng, hao mòn công suất và không bền lâu dài.

Bởi lẽ chúng không được chăm chút thường xuyên. Ngoài ra, sau một thời gian sử dụng, máy lạnh sễ bị bám bụi bẩn ở lưới lọc và ở dàn nóng, dàn lạnh, làm dàn nóng không thể tản nhiệt kịp thời. Nếu lâu ngày không vệ sinh điều hòa, hơi nước bám trên mặt dàn lạnh, kết hợp với độ ẩm của không khí sẽ là môi trường lý tưởng để nấm mốc và vi khuẩn phát triển, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, đặc biệt là về đường hô hấp.

Những lỗi hay gặp khi dùng điều hòa

Máy có thể chạy vẫn rất tốt, bình thường và không có dấu hiệu xấu. Tuy nhiên, có những vấn đề khi máy chạy kém mà chúng ta không để ý hoặc không thể nhận thấy. Vì vậy, dù là máy điều hòa có đang chạy tốt đi nữa, bạn cũng nên gọi dịch vụ bảo dưỡng, bảo trì ít nhất 3 tháng/ lần. Khi đó, máy lạnh bị hư hỏng bên trong thì sẽ kịp thời xử lí triệt để.

Không thay, nạp gas mới cho điều hòa

Có rất nhiều người dùng không hay biết rằng, gas là một phần rất quan trọng của điều hòa. Sau một thời gian sử dụng, lượng gas sẽ hao hụt làm giảm tương tác với độ lạnh của điều hòa, thậm chí có thể khiến máy lạnh ngừng hoạt động.

Theo các chuyên gia điện máy cho hay, phần gas này là một trong những môi chất được bơm vào máy nén trong cục nóng (đặt ngoài trời, phân biệt với cục lạnh đặt trong nhà), có tác dụng làm lạnh. Nếu như phần gas này bị cạn kiệt thì đồng nghĩa với việc điều hòa sẽ dừng hoạt động.

Việc nạp gas cho điều hòa là việc làm hết sức cần thiết

Bên cạnh việc “đốt tiền điện”, khi điều hòa hết gas mà vẫn sử dụng, không nạp gas mới thì chúng sẽ bị hỏng hóc, kéo theo đó là chi phí sửa chữa tốn kém hơn nhiều lần.

Thậm chí, trong trường hợp xấu nhất, người dùng sẽ phải thay điều hòa mới. Vì thế, chúng ta cũng cần để ý và nạp gas mới cho điều hòa để không cản trở quá trình vận hành của máy.

Đề điều hòa ở nhiệt độ quá thấp

Đây là một sai lầm khá phổ biến mà rất nhiều người dùng đang mắc phải. Nguyên nhân là do suy nghĩ rằng làm như vậy sẽ giúp tiết kiệm điện năng. Thực tế, với những ngày nắng nóng lên tới 38-40 độ C, nhiều gia đình có thói quen sử dụng điều hòa liên tục, mở 24/24 giờ, thậm chí chạy nhiều ngày liền và luôn để nhiệt độ dưới 20 độ C.

Như vậy, điều hòa phải gồng lên, chạy quá tải khiến cho tiền điện không những tốn hơn mà cục nóng của điều hòa còn có nguy cơ phát nổ, gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Hơn nữa, việc bất điều hòa quá thường xuyên, mở liên tục không chỉ gây hao phí điện năng, mà nếu người dung ở trong phòng có máy lạnh quá lâu có nguy cơ mắc bệnh về đường hồ hấp là rất lớn.

Trên đây là một số sai lầm phổ biến mà người dùng điều hòa có thể lơ là, chủ quan xem thường. Ngoài việc sử dụng máy lạnh, nếu chúng ta biết sử dụng đúng cách, vệ sinh bảo trì thường xuyên cho chiếc máy lạnh nhà mình sẽ giúp máy phát huy được lợi ích tối ưu nhất.

Nếu bạn muốn tìm hiểu và cần gọi dịch vụ bảo dưỡng vệ sinh điều hòa vui lòng gọi 1900 2525 56 hoặc 0963 909 889 sẽ được tư vấn miễn phí.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ qua các kênh:

Facebook:  https://www.facebook.com/carehomevn

Email: contact@carehome.vn / carehome.contact@gmail.com

Website: https://carehome.vn

Công ty cổ phần xây dưng và chăm sóc nhà Care Home luôn đặt uy tín và chất lượng dịch vụ lên hàng đầu đảm bảo sẽ làm hài lòng khách hàng.