Cách vệ sinh điều hòa mini lần lượt theo các bộ phận sau:

 1. Vệ sinh lưới lọc không khí
 2. Vệ sinh ống xả nước thải
 3. Vệ sinh bên ngoài vỏ điều hòa

Vệ sinh lưới lọc không khí

Màng lọc không khí là một trong những bộ phận quan trọng nhất của điều hòa mini giúp việc luân chuyển không khí của máy có hiệu quả hay không hay mức độ tản/ giải nhiệt của máy. Các bước bao gồm:

 1. Tháo màng lọc không khí nằm phía sau máy ra.
 2. Cọ rửa làm sạch màng lọc dưới vòi nước
 3. Lau khô lại màng lọc bằng khăn sạch.
 4. Để đảm bảo màng lọc không khí của điều hòa mini hoạt động tốt, bạn nên thay thế bộ phận này định kỳ 6 tháng/lần.

vệ sinh điều hòa mini, vệ sinh lưới lọc không khí

Vệ sinh ống xả nước thải

Trên điều hòa mini thường có khay đựng nước thải. Nếu bạn không muốn vệ sinh khay nước này thường xuyên. Bạn có thể lắp ống xả nước thải ra bên ngoài. Tuy nhiên, bạn vẫn phải chú ý vệ sinh đường ống này ít nhất 2 lần/năm. Việc này tránh việc ống thoát bị tắc/ vỡ gây rò nước ra vị trí để đặt máy và gây bất tiện trong quá trình sử dụng. Việc vệ sinh theo từng bước sẽ giúp:

 • Lấy hết vật cản như rác, lá cây, xác côn trùng ra bên ngoài. sau đó,
 • Dùng vòi nước xịt mạnh để loại bỏ hết những vết bẩn còn sót lại bên trong lòng ống.
 • Kiểm soát đường tình trạng đường ống/ khay đựng nước còn sử dụng tốt hay không.
 • Hạn chế mùi hôi nếu có sinh ra trong đường ống khi có độ ẩm và không khí môi trường.

vệ sinh ống xả điều hòa mini

Vệ sinh bên ngoài điều hòa mini

Bề mặt vỏ điều hòa mini cũng là nơi bám nhiều bụi bẩn trong quá trình sử dụng. Các bước như sau:

 • Dùng khăn mềm, nhúng nước và vắt kỹ. Sau đó hãy lau nhẹ nhàng để máy sạch bụi bẩn.
 • Lưu ý không dùng vòi xịt nước và rửa trực tiếp vào thân máy tránh nước bắn vào những chi tiết bên trong.

Những bộ phận chính của điều hòa mini và chức năng của chúng

Nguyên lý hoạt động của điều hòa

Nguyên lý hoạt động của điều hòa nói chung và điều hòa mini nói riêng như sau. Bên trong dàn lạnh có một hệ thống đường ống. Môi chất làm lạnh (gas điều hòa) sẽ bị bay hơi trong hệ thống ống này. Khí gas bay hơi ở nhiệt độ thấp sẽ thu nhiệt của không khí trong phòng. Từ đó làm cho nhiệt độ trong căn phòng giảm xuống.

Khí gas lạnh bay hơi theo đường ống tới cửa hút của máy nén và được nén lên áp suất cao, nhiệt độ cao. Sau đó tới dàn ngưng tụ đặt bên ngoài (dàn nóng). Hơi nén trong dàn ngưng tụ có nhiệt độ cao nên dễ dàng truyền nhiệt cho không khí bên ngoài. Hơi nóng sẽ được quạt gió thổi ra môi trường.

Đối với điều hòa treo tường, hệ thống dàn nóng và dàn lạnh được thiết kế độc lập và riêng biệt. Nhưng đối với điều hòa mini, để đảm bảo tính di động và linh hoạt, 2 hệ thống này được tích hợp chung trong một thiết bị. Vì vậy cần phải có 1 đường ống dẫn khí nóng ra bên ngoài. Chiều dài đường ống này tùy thuộc vào từng nhà sản xuất. Nhưng nhìn chung kích thước này vào khoảng 1,5 – 2m.

Những bộ phận chính của điều hòa mini

Vỏ máy

Vỏ điều hòa mini thường được làm từ nhựa tổng hợp. Loại nhựa này là nhựa cao cấp. Nó được thiết kế để giảm thiểu tối đa khả năng nứt, vỡ do va đập. Ngoài ra chất liệu này còn đảm bảo cho thiết bị có thể giữ được độ bền trong những môi trường như nắng nóng, độ ẩm cao… Trên bề mặt lớp vỏ có vị trí để gắn dây điện cũng như ống thoát khí nóng trong quá trình máy hoạt động. bạn cũng lưu ý bộ phận này mỗi khi vệ sinh điều hòa mini.

Bánh xe

Mỗi thiết bị thường đi kèm 4 bánh xe. Đây là bộ phận thường thấy trên các mẫu điều hòa mini. Điều này giúp bạn dễ dàng di chuyển thiết bị đến mọi không gian mà bạn muốn làm lạnh. Hơn nữa, khi muốn làmvệ sinh điều hòa mini, việc có bánh xe cũng sẽ dễ dàng hơn cho bạn trong các thao tác.

Lưới lọc bụi

Đây là bộ phận nằm ở mặt sau của điều hòa mini. Bộ phận này có tác dụng lọc bụi và những vật cản khác. Để tránh việc chúng gây ảnh hưởng đến những linh kiện bên trong thiết bị. Chính vì vậy mà khi vệ sinh điều hòa mini, bạn đừng quên vệ sinh kỹ bộ phận này.

Màn hình

Thông thường, màn hình trên điều hòa mini sẽ hiển thị nhiệt độ làm lạnh hiện tại của thiết bị. Bên cạnh màn hình là hệ thống các nút bấm. Các nút bấm này dùng để điều chỉnh nhiều chức năng của thiết bị. Chúng bao gồm:

 • Nút nguồn: dùng để bật/tắt thiết bị
 • Tốc độ quạt: các mức tốc độ quạt trên điều hòa mini gồm có: cao, trung bình, thấp, tự động.
 • Chế độ ngủ: khi kích hoạt tính năng này, thiết bị sẽ hoạt động với công suất thấp, giảm tiếng ồn để người dùng cảm thấy thoải mái và ngủ ngon hơn.
 • Nút tăng/giảm nhiệt độ.
 • Chế độ hẹn giờ: bạn có thể cài đặt thời gian để thiết bị tự động tắt khi đến móc thời gian xác định.
 • Nút chọn chế độ: thông thường, điều hòa mini có 2 chế độ làm lạnh là Cool và Dry. Cool là chế độ làm giảm nhiệt độ phòng. Còn Dry là chế độ khử độ ẩm trong phòng, giúp cho căn phòng thoáng mát hơn.
 • Remote điều khiển từ xa: nếu lười chỉnh tay các tính năng trên, bạn có thể sử dụng remote để điều chỉnh chúng từ xa. Các nút trên remote cũng có các chức năng tương tự như trên thân máy.

cấu tạo điều hòa mini

Ngoài các bộ phận trên, tất nhiên điều hòa mini còn có dàn nóng và dàn lạnh. Như đã trình bày, 2 hệ thống này trên điều hòa mini được tích hợp trên cùng thiết bị. Chúng có nguyên tắc hoạt động tương tự như điều hòa treo tường.

Cám ơn bạn đã đọc thông tin tại carehome.vn, nhớ chia sẻ thông tin này với bạn bè và người thân của mình nhé!