Nhiều gia đình có thói quen phơi quần áo trong nhà khi trời mưa hoặc đề phòng mưa bất chợt khi vắng nhà mà nhiều gia đình không đem quần áo phơi ngoài trời. Tưởng chừng đây là thói quen vô hại nhưng lại rất tai hại.

Nhưng điều này có thể là một nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là những người dễ bị hen suyễn và các bệnh dị ứng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tại sao nói phơi quần áo trong nhà ảnh hưởng xấu tới sức khỏe chúng ta?

Mới đây, các nhà khoa học thuộc Hội đồng nghiên cứu khoa học kỹ thuật và vật lý Anh tại Trường Kiến trúc Mackintosh ở Glasgow – Scotland đã tiến hành khảo sát 100 hộ gia đình và cho ra kết quả đáng ngại. Nghiên cứu đã tiến hành khảo sát 100 ngôi nhà trong mùa đông năm 2011 cho thấy, 87% số nhà phơi quần áo trong nhà trong mùa đông, độ ẩm trong nhà tăng lên 30% trong những ngày ẩm ướt. Phơi quần áo trong nhà ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt những người bị hen, dị ứng.

Các nhà nghiên cứu cho thấy, 3/4 số nhà được khảo sát có độ ẩm có thể tạo điều kiện cho bọ ve và nấm mốc phát triển. Ngoài ra các bào tử nấm mốc, vốn được biết là gây viêm phổi ở người có hệ miễn dịch yếu, tại 25% số hộ gia đình được nghiên cứu.

Tác hại nguy hiểm của việc phơi quần áo trong nhà

Phơi quần áo trong nhà sẽ làm độ ẩm tăng thêm 30%, đồng nghĩa với việc tạo ra nhiều mầm bệnh hơn

Malcolm Richardson, giáo sư khuẩn học thuộc tại Đại học Manchester (Anh) cho biết, không khí ẩm trong nhà đã gây ra các vấn đề sức khỏe phổ biến, ảnh hưởng đến hàng ngàn người ở Anh. Có hàng trăm ngàn các loại nấm mốc tồn tại trong không gian, nhưng chỉ có khoảng mười loại gây ra vấn đề sức khỏe, thường là viêm xoang, viêm phế quản và các bệnh về đường hô hấp cũng như dị ứng.

Những người có hệ miễn dịch kém, khi hít phải bào tử nấm mốc có thể bị bệnh nhiễm trùng. Các triệu chứng gây ra bởi nấm mốc bao gồm mắt mệt mỏi, ho liên tục, đau họng, đau đầu, kích ứng da, hoặc buồn nôn. Cách tốt nhất để ngăn chặn nấm mốc là mở cửa sổ mỗi ngày, sử dụng một dùng một máy hút ẩm để giảm độ ẩm trong nhà.

“Stachybotrys chartarum là loại nấm mốc độc hại. Loại nấm này có thể sản sinh bào tử độc hại khi hít phải. Những nơi phổ biến cho nấm mốc phát triển trong nhà là ván sàn, phía sau gạch ốp tường và khung cửa sổ. Nó có thể hình thành trong bất kỳ ngôi nhà thông khí kém”, giáo sư Richardson nói.

Hít phải bào tử nấm mốc có thể gây ra nhiễm trùng – thường xuất hiện ở những người có hệ miễn dịch kém, hoặc phản ứng dị ứng, đặc biệt là hen suyễn, khi đó những bào tử vào đường hô hấp và các xoang mũi.

2. Lời khuyên

Vì vậy, nếu phải phơi quần áo trong nhà, các gia đình nên lưu ý:

  • Khi giặt, chọn chế độ vắt khô hoặc sấy khô để giảm lượng nước còn lại trên quần áo, khi phơi trong nhà chúng sẽ nhanh khô, hạn chế khả năng vi khuẩn phát triển.
  • Khi phơi nên treo quần áo vào mắc hoặc dùng kẹp để quần áo nhanh khô và phẳng phiu. Trải rộng bề mặt quần áo cần phơi để khô nhanh hơn, tránh để đồ giữ ẩm (len, tất) gần đồ mỏng.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về cách giặt giũ, bảo quản quần áo cũng như chăm sóc máy giặt đúng cách trong quá trình giặt máy, hãy liên hệ ngay 1900 2525 56 hoặc 0963 909 889 để được tư vấn miễn phí nhé.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ qua các kênh:
Facebook: https://www.facebook.com/carehomevn
TEL : ‎(024) 6689 6767 hoặc ‎(024) 6689 9333
Email: contact@carehome.vn / carehome.contact@gmail.com
Website: https://carehome.vn

Công ty cổ phần Xây dựng và Chăm sóc nhà Care Home luôn đặt uy tín và chất lượng dịch vụ lên hàng đầu đảm bảo sẽ làm hài lòng khách hàng.