Điều hòa nhiệt độ là đồ dùng không thể thiếu trong mỗi gia đình, đặc biệt là vào những ngày hè nhiệt độ cao và nắng gay gắt. Thế nhưng có một tình trạng chung ở nhiều gia đình là, điều hòa thường ít được quan tâm và vệ sinh sạch sẽ, gây ra tình
trạng chảy nước, điều hòa làm lạnh kém, điều hòa chạy tốn điện hay phát ra tiếng ồn lớn.

Nếu những tình trạng này kéo dài không chỉ làm người sử dụng điều hòa khó chịu đồng thời sẽ làm giảm tuổi thọ của máy nhanh chóng. Do đó, muốn giữ máy điều hòa nhiệt độ được bền lâu cũng như hiệu suất làm việc hiệu quả hơn, người dùng hãy chú ý vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ máy.

Bài viết dưới đây của CareHome sẽ là một gợi ý nhỏ từ việc vệ sinh điều hòa Nagakawa đến từ Nhật Bản.

1. Dấu hiệu cho thấy điều hòa cần được vệ sinh

Trong quá trình sử dụng bất cứ thiết bị, máy móc nào chăng nữa, không chỉ là điều hòa Nagakawa, mà còn là máy giặt, tủ lạnh… nếu không tiến hành vệ sinh hoặc bảo trì sẽ khiến chúng dễ dẫn đến hư hỏng và nghiêm trọng nhất là phải thay máy mới, tốn thêm một khoản tiền lớn.

Ngoài những dấu hiệu dễ nhận thấy kể trên, nếu như quý khách phát hiện dàn lạnh trong nhà (Indoor unit) không trao đổi nhiệt được dẫn đến nhiệt độ quá lạnh làm nước ngưng tụ nhiều và chảy ra ngoài máng hứng nước của máy, hoặc điều hòa bị rò rỉ gas thì đây là lúc điều hòa cần được vệ sinh ngay lập tức. Nguyên nhân là do dàn nóng giải nhiệt (outdoor unit) kém có thể gây hư hỏng nặng mà đây lại điều này là tối kị của điều hòa.

Đối với điều hòa trong gia đình, quý khách nên làm vệ sinh 3 – 4 tháng/lần. Mùa hè nắng nóng tần suất sử dụng tăng lên thì việc làm vệ sinh cũng nên rút ngắn lại từ 2-3 tháng đã có thể vệ sinh được rồi. Đối với văn phòng đông khách thì cũng nên vệ sinh 2 – 3 tháng/lần.

2. Cách vệ sinh điều hòa Nagakawa

Dưới đây là hướng dẫn vệ sinh điều hòa Nagakawa trong 3 bước đơn giản và nhanh chóng, quý khách có thể thực hiện tại nhà.

Đầu tiên, quý khách hãy chuẩn bị đầy đủ các công cụ sau:

  • Tuốc nơ vít
  • Khăn, giẻ lau sạch
  • Bơm tăng áp: sử dụng như là máy bơm nước với áp suất cao dùng để xịt rửa các khe kim loại trên dàn nóng, dàn lạnh
  • Túi nilong lớn, hoặc chế áo mưa thành 1 túi lớn, máng hứng nước sao cho có thể chứa nước bẩn trong quá trình xịt rửa dàn lạnh trong nhà.

Cần ngắt nguồn điện trước mọi bước vệ sinh điều hòa

Bước 1: Lau rửa mặt nạ điều hòa Nagakawa

Trước hết, quý khách nhấc vỏ điều hòa lên cao hơn chiều ngang và kéo ra. Sau đó, dùng miếng bọt biển nhỏ thấm nước tẩy rửa chuyên dùng và lau rửa nhẹ nhàng. Lưu ý đối với quá trình tháo vỏ mặt nạ cũng hư lau chùi mặt nạ, quý khách không ấn tay quá mạnh để tránh làm nứt vỡ mặt nạ.

Tiếp theo, dùng giẻ sạch lau khô phần mặt nạ, tuyệt đối không phơi dưới ánh nắng mặt trời rồi lắp lại vào máy. Ở một số sản phẩm điều hòa nhiệt độ, phần mặt nạ này tháo rời được nên quý vị có thể tháo theo nấc lẫy bên cạnh thân máy để vệ sinh dễ dàng hơn, có máy sẽ có 4 lẫy hoặc 5 lẫy.

Vệ sinh mặt nạ điều hòa Nagakawa

Vệ sinh mặt nạ điều hòa Nagakawa

Bước 2: Cọ rửa lưới lọc không khí điều hòa Nagakawa

Sau khi đã làm sạch phần mặt nạ, tiếp tục làm sạch lưới lọc bằng cách tháo bộ phận này đưa ra ngoài. Lưới lọc chính là nơi thu hút của rất nhiều mảng bụi lớn và vi khuẩn tồn tại, do khi điều hòa hoạt động, cơ chế hút không khí từ bên ngoài vào máy để lọc sạch rồi trả lại không khí mát lành ra bên ngoài sẽ giữu lại bụi không khí tại lưới lọc này.

Qúy khách có thể làm sạch bằng cách dùng nước rửa trôi bụi bám trên lưới, hoặc dùng chổi quét sơn, máy hút bụi,… cùng rất nhiều cách làm khác, miễn là loại bỏ bụi bẩn ra ngoài. Lưu ý nhỏ là lưới lọc được làm bằng nilon nên không được dùng nước nóng trên 40 độ C để rửa và sấy vì sẽ làm nó bị biến dạng. Làm sạch xong ta để chúng khô tự nhiên.

Vệ sinh lưới lọc dàn lạnh xong, quý khách sử dụng túi nilon lớn che kín phần bo mạch dàn lạnh để tránh các tia nước bị bắn vào tường nhà. Sau đó, sử dụng bơm tăng áp hoặc bình xịt nước áp lực xịt nước vào các khe kim loại trên dàn lạnh một cách từ từ.

Sau khi các bước vệ sinh hoàn tất, quý khách lắp lại các bộ phận về vị trí cũ như trước khi tháo ra vệ sinh. Như vậy quá trình vệ sinh dàn lạnh hoàn tất.

Bước 3: Vệ sinh dàn nóng điều hòa Nagakawa

Vệ sinh dàn nóng điều hòa Nagakawa

Vệ sinh dàn nóng điều hòa Nagakawa

Vệ sinh dàn lạnh thì không thể bỏ qua bước vệ sinh dàn nóng để điều hòa luôn trong trạng thái sạch sẽ nhất.
Đối với dàn nóng – thiết bị thường xuyên tiếp xúc mưa gió và chịu tác động từ môi trường bên ngoài, thật không khó hiểu khi bên trong chúng bụi bám nhiều không kém lưới lọc dàn lạnh.

Đây là bộ phận chứa nhiều hệ thống điện và bo mạch, rất dễ bị hư hỏng nên quý khách cần cẩn thận. Tiến hành vệ sinh dàn nóng bằng cách dùng vòi nước hoặc bình xịt nước áp lực xịt thẳng vào khe giữa các lá kim loại một cách nhẹ nhàng, tránh tối đa việc làm dàn nóng bị móp hay biến dạng.

Như vậy quá trình vệ sinh điều hòa Nagakawa với 3 bước đơn giản sẽ giúp điều hòa gia đình quý khách luôn trong trạng thái sạch sẽ và làm việc hiệu quả nhất. Hi vọng bài viết từ Carehome.vn sẽ là nguồn thông tin hữu ích cho người dùng điều hòa.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ qua các kênh:
Facebook: https://www.facebook.com/carehomevn
TEL : ‎(024) 6689 6767 hoặc ‎(024) 6689 9333
Email: contact@carehome.vn / carehome.contact@gmail.com
Website: https://carehome.vn

Cám ơn bạn đã đọc thông tin tại Carehome.vn, nhớ chia sẻ thông tin này với bạn bè và người thân của mình nhé!