Khi nào cần vệ sinh điều hòa? Sự cần thiết của chiếc điều hòa nhiệt độ trong những ngày nắng nóng ai cũng biết. Ngoài những lúc hoạt động hết công suất thì điều hòa cũng cần được “chăm sóc”.

Việc sử dụng đúng cách cũng như chăm chút, vệ sinh điều hòa thường xuyên sẽ đem lại nhiều lợi ích bất ngờ cho người dùng. Sau đây là các bước vệ sinh điều hòa rất đơn giản, gọn nhẹ có thể thực hiện tại nhà.

Điều hòa thường phải hoạt động liên tục không ngừng nghỉ, đặc biệt trong những ngày nắng cao điểm ở miền bắc. Thậm chí nhiều gia đình có thói quen sử dụng điều hòa 24/24.

Sau một thời gian sử dụng như vậy, bụi bẩn sẽ bám vào ở cả dàn nóng và dàn lạnh điều hòa. Khi điều hòa có hiện tượng chảy nước, làm mát kém hoặc phát ra tiếng ồn lớn,… thì chính là lúc quý khách cần vệ sinh điều hòa.

Theo ước tính cứ mỗi tuần sử dụng, điều hòa lại giảm công suất hoạt động 1% vì bụi bẩn. Trái lại, khi người dùng lau chùi sạch sẽ bụi bẩn cho điều hòa là đã giúp giảm tiêu hao năng lượng của máy lên đến 5-15%.

Vệ sinh dàn lạnh điều hòa

  • Nhẹ nhàng tháo vỏ máy, nhấc vỏ máy ngang tầm với cạnh điều hòa để lộ phần lưới lọc. Dàn lạnh thường hấp thụ nhiệt trong không khí, quạt ở dàn lạnh sẽ đẩy ra ngoài và trả lại không khí nhiệt độ thấp hơn đồng thời bụi đã được lọc sạch tại lưới lọc không khí. Do đó đây là nơi tích tụ rất nhiều bụi bẩn, mạng nhện, nấm mốc và vi khuẩn có hại.
  • Tiến hành vệ sinh lưới lọc bằng cách chuẩn bị chổi quét sơn và khăn lau nhúng ẩm. Sau khi tháo vỏ máy lạnh, Quý khách nhẹ tay tháo gỡ lưới lọc từ các mấu rồi đem xối nước trực tiếp ngược với hướng của bụi bám. Ngoài ra có nhiều cách khác để loại bỏ bụi bẩn như dùng chổi quét sơn cọ sạch bụi hoặc dùng máy hút bụi hút hết bụi bẩn.

Vệ sinh dàn lạnh điều hòa

Sau khi làm sạch xong quý khách để lưới lọc cho ráo. Dùng khăn ẩm lau chùi các bộ phận khác ở dàn lạnh rồi lắp lại lưới lọc về vị trí cũ. Đóng vỏ máy rồi lau thêm một lượt nữa. Ở những bước này quý khách nên cực kì nhẹ tay để không làm gãy hay trầy xước vỏ máy cũng như hỏng lưới lọc.

Vệ sinh dàn nóng điều hòa

Vệ sinh dàn lạnh xong xuôi thì ta chuyển qua vệ sinh cả dàn nóng. Đối với điều hòa thì cả hai dàn này đều có vai trò như nhau. Trong khi dàn lạnh được đặt ở trong nhà thì dàn nóng chiu tiếp xúc trực tiếp với môi trường ngoài nên bụi bẩn và hỏng hóc là điều dễ hiểu.

Đối với dàn nóng, quý khách gột hết sạch bụi bám bên ngòa trước rồi làm sạch bên trong sau bằng cách sử dụng bơm tăng áp xịt nước chuyên dụng.

Trước khi xịt nước có thể dùng một chiếc tuốc-nơ-vít dài để cố định cánh quạt dàn nóng để xịt rửa dễ dàng hơn. Quý khách hãy lưu ý là không xịt nước vào phần mô tơ quạt của cục nóng, làm ảnh hưởng bo mạch và đường dẫn điện bên trong là được.

Vệ sinh dàn nóng điều hòa

Cuối cùng quý khách thử cắm điện và chạy lại điều hòa để kiểm tra máy vận hành đã trơn tru hay chưa. Nếu máy chạy êm, làm mát nhanh, và không có dấu hiệu bị chảy nước thì quá trình vệ sinh coi như đã thành công.

Carehome.vn khuyên rằng thời gian lí tưởng để vệ sinh điều hòa thích hợp nhất là 3-4 tháng/lần, hoặc 6 tháng/lần đối với điều hòa chỉ hoạt động khoảng 6-8 tiếng/ngày. Việc vệ sinh điều hòa không chỉ giúp máy hoạt động tốt hơn, bền hơn mà còn nâng cao sức khỏe người sử dụng.

Ngoài ra, nếu như quý khách chưa nhiều kinh nghiệm trong việc vệ sinh điều hòa, đặc biệt ở khâu làm sạch cục nóng nhưng sợ ảnh hưởng đến hệ thống điện thì nên gọi dịch vụ bảo dưỡng vệ sinh điều hòa.

Quy trình bảo trì vệ sinh điều hoà của CareHome

Quy trình bảo trì chung:

  1. Tiếp nhận thông tin khách hàng qua tổng đài của công ty.
  2. Phân công kỹ thuật viên đến tận nhà khách hàng hỗ trợ kiễm tra nguyên nhân hư hỏng trên thiết bị.
  3. Chẩn đoán hư hỏng, báo giá trước khi bảo trì theo quy định của công ty.
  4. Tiến hành bảo trì sau khi khách hàng đồng ý, sữ dụng linh kiện chính hãng để thay thế (trường hợp cần thay linh kiện).
  5. Vận hành thiết bị sau khi bảo trì, đảm bảo các yêu cầu về an toàn trong kỹ thuật.
  6. Dán tem bảo hành, bàn giao thiết bị, xuất hóa đơn thanh toán.

Infographic quy trình chi tiết bảo trì vệ sinh điều hòa:

Quy trình bảo trì vệ sinh điều hòa

Video giới thiệu dịch vụ của CareHome

CareHome vệ sinh và sửa chữa các loại điều hòa mitsubishi, lg, samsung, panasonic, sunhouse, nagakawa, sharp, fujitsu, gree, daikin, …

Nếu bạn muốn tìm hiểu và cần gọi dịch vụ bảo dưỡng vệ sinh điều hòa vui lòng gọi 1900 2525 56 hoặc 0963 909 889 sẽ được tư vấn miễn phí.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ dặt lịch bảo trì hoặc qua các kênh:

Truy cập cộng đồng Facebook: https://www.facebook.com/carehomevn

Email liên hệ, chăm sóc khách hàng: contact@carehome.vn / carehome.contact@gmail.com

Website: https://carehome.vn

Công ty Cổ phần Xây dựng và Chăm sóc nhà CareHome luôn đặt uy tín và chất lượng dịch vụ lên hàng đầu đảm bảo sẽ làm hài lòng khách hàng. 

Ghé thăm chúng tôi: Số 1, Ngõ 19, Phố Tố Hữu, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.