Căn bếp gia đình luôn cần được sạch sẽ và không có mùi thức ăn. Chính vì thế mà chiếc máy hút mùi đã đóng vai trò quan trọng và là chiếc máy không thể thiếu được của nhà bếp hiện đại ngày nay.
Sau thời gian nấu nướng nhất định, máy hút mùi chắc chắn sẽ bị vết dầu mỡ và bụi bẩn cùng những tạp chất bám lại, gây mất thẩm mĩ cho căn bếp. Việc vệ sinh máy hút mùi lúc này cũng trở nên quan trọng không kém để giữ cho căn bếp luôn được sáng sủa và sạch sẽ.
Bài viết của Carehome.vn dưới đây sẽ gợi ý những mẹo vệ sinh lưới lọc máy hút mùi mà không phải ai cũng biết. Hãy cùng theo dõi với chúng tôi.

1. Mẹo vệ sinh lưới lọc máy hút mùi

Trước khi tiến hành vệ sinh, hãy đảm bảo nguồn điện được ngắt đúng cách. Sau đó, bạn tháo tấm lọc của máy ra rồi ngâm với nước nóng để dầu mỡ và bụi tan dần. Tiếp đó, hãy vệ sinh lưới lọc bằng một trong các dung dịch sau:

  • Sử dụng nước rửa bát: chỉ áp dụng cho lưới lọc làm bằng inox, dùng vì nức mạnh hoặc bàn chải chà nhẹ bề mặt lưới cho thật sạch.
  • Sử dụng xà phòng: áp dụng cho lưới lọc bằng nhôm. Tuyệt đối không sử dụng nước rửa bát làm sạch tấm lọc nhôm, sẽ dê bị đen.
  • Sử dụng dung dịch tẩy chuyên dụng: hãy dùng các chất tẩy rửa nhẹ nhàng, tránh các chất tẩy trắng cực mạnh, chất gây cháy nổ. Đơn giản và an toàn nhất chính là sản phẩm Cif đa năng, có thể lau sạch mọi vết dầu mỡ bám lại trên bếp gas, bế từ, tường nhà bếp, và cả máy hút mùi.
  • Sử dụng hỗn hợp giấm + baking soda (bột nở): bạn bắc một nồi nước lớn, thêm khoảng 100ml giấm và 1 thìa baking soda vào nồi. Khi hỗn hợp này sôi bạn thả các tấm lưới lọc vào nồi. Qúa trình đun sôi của hỗn hợp sẽ giúp đẩy mạnh các chất bẩn đọng lại tại lưới lọc, đồng thời làm sạch lưới lọc rõ rệt hơn.
  • Một cách nữa để tạo dung dịch tẩy các chất dầu mỡ rất hữu hiệu. Vẫn là cách trên, nhưng thay vì thả tấm lọc vào nồi nước sôi, bạn có thể dùng khăn thấm hết h ỗn hợp này rồi lau trong, ngoài máy hút mùi, và tấm lưới lọc.

2. Những lưu ý khác dành cho bạn

Tấm lọc máy hút mùi cần được lau chùi thường xuyên bằng giẻ mềm cùng chất tẩy rửa để giữ chúng được sạch sẽ, ít nhất là 1 tuần/lần.
Tấm lọc thường có hai loại là Nhôm và inox. Khi vệ sinh bạn hãy chú ý sử dụng chất tẩy rửa cho phù hợp với chất liệu này nhé.
Ngoài lưới lọc ra, hãy chú ý vệ sinh và bảo dưỡng vỉ than hoạt tính ở bên trong máy. Người sử dụng nên thay than hoạt tính 6 tháng 1 lần cũng như vệ sinh hàng tuần lớp lọc kim loại phía dưới để đảm bảo công suất và tuổi thọ của máy.

Đối với bề mặt ngoài của máy hút mùi, bạn cũng có thể dùng khăn lau bằng cotton, thấm một chút dầu thực vật vào rồi nhẹ nhàng lau sạch bụi bẩn trên vỏ máy. Vết bẩn và bụi bám sẽ nhanh chóng được lấy đi mà không tốn nhiều thời gian của bạn.

Chú ý không để nước, vật cứng lọt vào trong động cơ của máy, tránh làm ảnh hưởng việc vân hành của máy. Sau khi kết thúc quá trình nấu nướng, khoảng 5-10 phút sau mới nên tắt máy hút mùi.

Trên đây là những mẹo vệ sinh lưới lọc máy hút mùi hiệu quả mà không phải ai cũng biết.

Hi vọng bài viết của chúng tôi đã đem lại cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

Cám ơn bạn đã đọc thông tin tại Carehome.vn, nhớ chia sẻ thông tin này với bạn bè và người thân của mình nhé!