Dính sơn lên áo quần là điều chẳng ai mong muốn, nhưng quan trọng là bạn có biết cách làm sạch những vết sơn cứng đầu đó hay không. Chúng ta đều biết vết sơn bám dính trên áo quần rất khó rửa trôi cũng như làm sạch. Một vài mẹo hữu ích sau đây sẽ giúp bạn xử lý gọn nhẹ từng loại sơn khi không may bị chúng rây lên quần áo.

1. Sơn latex hoặc sơn nước

Nếu như quần áo của bạn bị sơn Latex bám vào thì đừng lo. Tin tốt lành cho bạn đó là sơn latex khá dễ rửa trôi. Nhưng trong trường hợp vết sơn đã bắt đầu khô lại, bạn hãy nhẹ nhàng cạo bỏ lớp sơn khô, lộn trái mặt vải rồi xả nước ấm vào vết bẩn.

Xử lý nhanh gọn vết sơn dính trên quần áo trong một nốt nhạc

Bị sơn dính lên quần áo thì bạn cũng đừng vứt bỏ chúng đi

Tiếp theo, trộn một phần xà phòng với một phần nước ấm rồi vò mạnh quần áo trong dung dịch này. Lặp đi lặp lại quá trình cho đến khi vết sơn hoàn toàn biến mất. Trường hợp vết bẩn quá cứng đầu, bạn có thể ngâm quần áo trong axeton một lúc rồi mới giặt. Chú ý không sử dụng axeton có chứa acetat hoặc triacetate vì chúng sẽ làm sợi vải bị mủn và mòn đi.

2. Sơn dầu

Để làm sạch vết sơn dầu, nếu là vết bẩn khô, hãy xử lý nó bằng sản phẩm chuyên dùng làm mỏng lớp sơn do nhà sản xuất khuyến cáo (kiểm tra trên bao bì lọ sơn để biết). Còn đối với vết sơn ướt, bạn có thể cạo đi lớp sơn thừa sau đó dùng một miếng vải trắng, sạch thấm lên lớp sơn cho đến khi nó mờ đi tối đa.

Tiếp đến hãy rửa sạch vết bẩn với nước, để ẩm rồi đặt úp vị trí bị bẩn lên một chồng khăn giấy sạch hoặc một miếng vải, ngâm trong nhựa thông rồi vò cho đến khi vết bẩn biến mất.

Lưu ý thay giấy và khăn thường xuyên cho đến khi vết sơn được loại bỏ tối đa. Sau cùng đối với phần sơn còn sót lại, bạn có thể ngâm qua đêm vết bẩn với dung dịch nước rửa tay rồi vò sạch để loại bỏ nó. Nếu vết bẩn vẫn chưa đi hết, thì hãy vò sạch phần bị bẩn cùng dung dịch tẩy rửa rồi mới xả quần áo lại bằng nước sạch và phơi khô.

3. Sơn acrylic

Với vết bẩn gây ra do sơn acrylic, bạn hãy xả vải bằng nước ấm, vò nhẹ áo quần với dung dịch nước ấm hòa lẫn xà phòng. Lặp lại quá trình này nếu thấy cần rồi xả lại với nước rồi phơi khô là xong.

Xóa vết sơn trên thảm trải

Trường hợp không may chiếc thảm trải sàn yêu thích của bạn bị dính sơn, đừng quá lo lắng nhé. Trước hết bạn hãy bôi bắt đầu từ mép ngoài của vết bẩn lên một ít sơn acrylic pha chất tẩy sơn. Đợi đến khi vết sơn mềm ra thì nhẹ nhàng cạo lớp sơn dính trên thảm đi. Lặp lại quá trình này kết hợp sử dụng thêm chút chất tẩy rửa có nồng độ nhẹ cho đến khi lớp sơn bị đánh bay hoàn toàn.

Nếu vết bẩn quá cứng đầu, bạn có thể bôi một ít glycerin lên vết sơn, để nguyên trong vài giờ rồi chà vết bẩn cùng dung dịch nước rửa tay với nước mát, ngâm một lúc cho đến khi dung dịch này được hấp thụ hoàn toàn. Tiếp đến vò vết bẩn với 10 phần nước mát và 1 phần giấm rồi lại ngâm đến khi dung dịch ngấm vào vết bẩn mới xả lại bằng nước lạnh và phơi khô.

Với cách xử lí nhanh gọn vết sơn bám vừa rồi, giờ bạn chẳng cần lo lắng mỗi khi quần áo bị dính sơn nữa mà chỉ việc yên tâm hoàn thành những “tác phẩm nghệ thuật” của mình thôi.

Nhưng lưu ý, trước khi áp dụng những lời khuyên trên, bạn cần thử trước với một phần nhỏ của mảnh vải, nhất là với những loại vải dễ sờn rách như lụa để xem phương pháp tẩy rửa sử dụng có phù hợp không. Tránh trường hợp vết bẩn chẳng những không bị loại bỏ mà chiếc quần áo yêu thích còn bị hủy hoại thêm nhé.